Cảm hứng và lan tỏa

TP - “Bạn có thời gian để yêu không?” - “Nói về chuyện cá nhân hơi khó” - Đang nói trôi chảy về công việc nghiên cứu tế bào gốc, tiến sĩ Vũ Bích Ngọc, một trong 10 gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2017, khựng lại. Cô bảo, suốt giai đoạn sinh viên rồi ra trường, cô không yêu ai ngoài việc dành tình cảm cho nghiên cứu tế bào gốc. Đến lúc nghiên cứu thạc sĩ, cô bắt đầu yêu và lập gia đình khi đã là tiến sĩ.

“Không phải ai cũng có may mắn như vậy. Có nhiều trường hợp học xong thạc sĩ, tiến sĩ là ế. Không ai dám yêu những người như thế. Khi mình lấy chồng cũng có tin đồn là lấy người đã có vợ có con. Nhưng thực ra mình lấy một người còn mới tinh”, Ngọc chia sẻ. Nhiều người như Ngọc đã có những lúc quên đi hạnh phúc của bản thân, đam mê với lĩnh vực mình theo đuổi...

Thể thao Việt Nam thời gian qua có quá nhiều khoảnh khắc xúc động. Từ chuyện U23 Việt Nam làm nên cơn “địa chấn” châu Á ở Thường Châu (Trung Quốc) đến việc hàng loạt cấp độ đội tuyển trẻ vào VCK khu vực. Môn điền kinh cũng giới thiệu gương mặt mới, Lê Tú Chinh - người được cho là “nữ hoàng tốc độ” mới ở Đông Nam Á và đang vươn ra tầm châu lục. 20 tuổi, Chinh đang bước tiếp con đường của đàn chị Vũ Thị Hương. Để có được thành công như thế, cả Vũ Thị Hương lẫn Lê Tú Chinh đã không biết bao ngày khổ luyện. Và Chinh cũng không có mặt ở Việt Nam dịp này nhận giải thưởng vì đang tập huấn ở Mỹ. Với những vận động viên như Ánh Viên hay Tú Chinh, ngay cả việc ăn uống cũng là một nỗi khổ, chưa nói đến khối lượng tập luyện và xa hơn là nghĩ về hạnh phúc cá nhân, hạnh phúc gia đình.

Mỗi người có một thế mạnh, mỗi người có một đam mê để theo đuổi. Với học tập, nghiên cứu khoa học, với thể thao, sự hy sinh, vất vả đã thế, còn với người lính, cán bộ, chiến sĩ công an, quân đội, sự vất vả càng nhiều. Mấy ngày nay, trên Facebook lan truyền hình ảnh người lính cứu hỏa bị bỏng rộp cả lưng và cánh tay khi tham gia cứu người, dập đám cháy một chung cư ở TPHCM. Những người lính thời bình vẫn phải chịu nhiều hy sinh, gian khổ. Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu từng tuyên dương những người lính quanh năm gắn bó với nắng gió Trường Sa, với rừng sâu âm u biên giới. Họ ngày đêm chắc tay súng bảo vệ từng tấc đất, tấc biển của Tổ quốc. Đồng đội của họ ngày đêm mưu trí, dũng cảm đấu tranh với tội phạm, với tệ nạn xã hội... đảm bảo bình yên cho cuộc sống.

Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu thường được trao vào đúng dịp kỷ niệm 26/3, vào tháng thanh niên. Với sự đồng lòng, nhất trí, đoàn kết, bản lĩnh và sáng tạo, chắc chắn sẽ còn nhiều kỳ tích được tạo ra từ rường cột của một dân tộc anh hùng.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Tôi nghĩ...

Mới - Nóng