Cha mẹ đã bao giờ...?

TPO - Khi con cái bước vào lứa tuổi 17, 18, cập rập, lo lắng, băn khoăn, rối bời giữa ngã ba đường với những kì thi lớp 11, 12, cũng là lúc trong gia đình, người làm cha làm mẹ, người con cùng có chung một câu hỏi: “Sau này con sẽ thi trường nào, làm nghề gì?”

Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị ĐH FPT Nguyễn Thành Nam.
Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị ĐH FPT Nguyễn Thành Nam.

Nhìn con hăng say học tập, mơ ước làm kĩ sư, bác sĩ làm diễn viên, người mẫu, phóng viên, kĩ sư công nghệ…., lòng người cha người mẹ không khỏi rối bời. Cha mẹ không khỏi lo không biết ngành đó sau này làm gì, có xin được việc không, rồi con có khả năng thi đậu không? Bao nhiêu lo lắng về tương lai của con cái làm cha mẹ không ngủ được, chỉ mong con mình tìm được một công việc ổn định trong tương lai và có một gia đình hạnh phúc.

Nhưng chúng ta sẽ đi con đường nào để đến được cái đích đó? Chúng ta sẽ chọn hướng đi nào? Bao giờ thì bắt đầu?

Mới rồi đọc báo, thấy có con ghi nguyện vọng đến 22 trường, bảo là để thi điểm cỡ nào cũng có trường để vào. Tại sao các con lại mất tự tin như vậy?

Chỉ có thể là vì chúng ta các bậc phụ huynh đã bắt đầu quá muộn. Chúng ta chiều chuộng chăm cho con từng ly từng tí. Mẫu giáo, tiểu học thì ăn ngủ, i-tờ. Trung học cơ sở thì sợ con dậy thì sa ngã. Trung học phổ thông thì lo con đi học thêm vào chỗ này chỗ nọ.

Khi chúng tôi gửi các sinh viên sang Ấn Độ để trao đổi, phải có cô giáo dẫn đi đến tận nơi, lo cơm nước, chợ búa hai tuần rồi mới về. Một tuần sau, có em gọi điện reo lên: thưa các thầy cô, em đã tự gọt được khoai tây.

Còn học sinh cấp 3 mới vào thì thôi rồi các kiểu kêu ca phàn nàn: thưa thầy em bị kiến cắn, thưa thầy mất dép, bạn bên cạnh nhai bim bim làm em không ngủ được, quần áo bẩn thay ra nhét vào túi để cuối tuần mang về cho mẹ giặt.

Thế đấy. Ít khi chúng ta để cho con tự quyết định lấy cuộc sống của mình.

Đã bao giờ chúng ta dẫn các con đến bệnh viện nếu con muốn trở thành bác sĩ, ra công trường nếu con muốn thành kỹ sư xây dựng, vào sau cánh gà nếu con muốn thành diễn viên, người mẫu. Thậm chí dắt đến cơ quan ta làm việc, ta cũng còn ngại, sợ chúng quấy phá. Nếu các con không được tận mắt nhìn thấy, trải nghiệm những ngành nghề trong tương lai, thì những giấc mơ chỉ là những giấc mơ sách vở.

Đùng một cái cuối lớp 12, bắt các con chọn ngành, chọn trường thì, bảo sao các con không lúng túng.

Tự lập, đối với các con, hãy bắt đầu bằng tự giặt quần áo, gọt khoai và tự lựa chọn ngành nghề cho mình khi bước chân vào đời.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Tôi nghĩ...

Mới - Nóng

Khám phá