Chất vấn không báo trước

TP - Chất vấn không báo trước, theo ông Lê Như Tiến, cũng sẽ không đạt hiệu quả như mong muốn nếu chính các đại biểu không chuẩn bị kỹ câu hỏi, hoặc hỏi không trúng vấn đề nóng mà cử tri quan tâm.

Kết thúc ngày đầu chất vấn tại kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XIV vào 17 giờ chiều qua đã có tới 15 bộ trưởng, trưởng ngành trả lời chất vấn và cũng đã có tới 121 đại biểu đăng ký chất vấn. Trong đó 36 lượt đại biểu đã tham gia chất vấn ngay ngày đầu tiên. Đây có lẽ là con số kỷ lục từ trước đến nay trong một ngày chất vấn tại Quốc hội.
Về nội dung chất vấn, không bó lại ở 3-4 tư lệnh ngành như trước mà hàng chục lĩnh vực từ nhập khẩu xe ô tô, thủy điện gây lũ quét, đạo đức xuống cấp, tiêu cực thi cử, tín dụng đen, y tế, vi phạm xây dựng, hoạt động tư pháp và nhiều vấn đề khác về kinh tế xã hội... đều được đại biểu tập trung mổ xẻ, yêu cầu làm rõ. 
Theo ông Lê Như Tiến, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội, chất vấn không báo trước là sự đổi mới vượt bậc trong hoạt động của Quốc hội kỳ này rất đáng ghi nhận. Nội dung chất vấn không bị giới hạn, khoanh vùng. Bản thân các bộ trưởng cũng sẽ không đoán trước câu hỏi của đại biểu và thay vì chỉ có 4 bộ trưởng chuẩn bị trả lời chất vấn như trước thì nay tất cả các bộ trưởng đều phải chuẩn bị phần trả lời cho công việc mà mình phụ trách! Nguyên đại biểu Quốc hội Lê Nam (Thanh Hóa) đặt khá nhiều kỳ vọng vào sự đổi mới chất vấn và coi đây là sự tiếp sức nâng cao hiệu quả trong hoạt động của Quốc hội trong thời gian tới. 
Và phải chăng chính việc áp dụng hình thức chất vấn không báo trước này đã khiến cho việc chất vấn “có lửa” hơn, nóng hơn trong cả một ngày làm việc với nhiều nội dung mà đại biểu quan tâm. Và cũng khiến không ít bộ trưởng phải “loay hoay” khi trả lời về tình trạng thuế nhập khẩu về 0% nhưng giá xe ô tô vẫn cao ngất ngưởng. Hay là kiểu trả lời chung chung “không chết ai” khiến đại biểu phải tranh luận nhiều lần về vi phạm trong xây dựng công trình, quản lý đất đai đang diễn ra hết sức nhức nhối.
Tuy nhiên, chất vấn không báo trước, theo ông Lê Như Tiến, cũng sẽ không đạt hiệu quả như mong muốn nếu chính các đại biểu không chuẩn bị kỹ câu hỏi, hoặc hỏi không trúng vấn đề nóng mà cử tri quan tâm.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Tôi nghĩ...

Mới - Nóng

Khám phá