Cháy không báo động

TP - Trong đêm tối, không báo động, không chuông reo, không đèn báo lối thoát hiểm. Không phun ra được một giọt nước nào từ hệ thống chữa cháy tự động. Trong hoảng loạn tột cùng, hàng trăm hộ dân mò mẫm tháo chạy xuống cầu thang bộ.

13 người chết, thì 11 người do ngạt khói, 2 người đu dây nối bằng chăn màn, rèm cửa từ tầng cao rớt té xuống đất... Đó là những gì vừa xảy ra trong vụ hỏa hoạn ở chung cư cao cấp Carina ở Sài Gòn.

Đó không phải nhà trọ, là quán karaoke, mà là chung cư cao cấp. Hai chữ “cao cấp” được phủ hào nhoáng bằng nước sơn sáng láng ban ngày. Bằng rừng ánh sáng lấp lánh muôn màu hắt ra từ mỗi ô nhà khi đêm xuống, như báo hiệu phía sau đó về một tổ ấm bình yên.

“Cao cấp”, đương nhiên còn bằng giá tiền cho mỗi mét vuông sàn, kèm theo đó là hàng chục các loại phí dịch vụ người ở phải trả đều đặn, chắc cũng chẳng rẻ rúng gì. Nhưng không có báo động, không chuông reo, không nước chữa cháy, khi ngọn lửa tử thần ập tới.

 Cháy không báo động. Cũng như 8 cái chết cùng lúc của những bệnh nhân chạy thận mà không hề được báo động ở Bệnh viện tỉnh Hòa Bình hồi năm ngoái. Có báo động nào từ đường ống dẫn nước RO mà bác sĩ Lương chỉ thị dùng lọc máu cho các bệnh nhân không? Bác sĩ điều trị có phải kèm theo chuyên môn kiểm tra thiết bị y tế không? Để khiến ông bị bắt giam, truy tố?

Còi báo động của chiếc xe cứu hỏa chạy ngược chiều trên đường cao tốc vì khẩn cấp đi cứu người dẫn đến tai nạn thảm khốc vài hôm trước có đủ sức báo động không? Dẫu sự hy sinh vì tai nạn của người lính cứu hỏa trên đường, hay những vết bỏng của những người đồng đội lao vào đám cháy chung cư cứu người hôm qua, đều đáng trân trọng như nhau. 

Cái đang muốn nói đến cũng chính là những từ đã quá nhàm tai. Đó là “quy trình” và “trách nhiệm”. Nhàm đến mức nhờn. Hệ thống báo cháy, chữa cháy tại chung cư cao cấp xấu số vừa được kiểm tra đúng quy trình hồi tháng trước, được cho là tốt, nay đã “câm như hến”, như lời kể của những người sống sót. Cư dân “cao cấp” vừa bức xúc về sự mất an toàn của nhà mới chỉ 6-7 tiếng trước đó, đêm về chợp mắt đã cháy! Tòa nhà cao cấp có đội ngũ bảo vệ với áo mũ cầu vai đúng quy trình, nhưng nhiều trong số đó vẫn ngồi giữa tầng hầm chứa cả ngàn xe máy, ô tô mà phì phèo thuốc lá…

Thực ra không phải đợi thiết bị máy móc, mà chính những cư dân chung cư cao cấp Carina đã trực tiếp báo động với quản lý tòa nhà từ trước. Nhưng không ai nghe. Hoặc nghe rồi làm ngơ.

Hôm qua, cũng ở Sài Gòn lại có thêm 19 người, trong đó 11 người nước ngoài được may mắn cứu sống trong vụ cháy khách sạn cao tầng.

Cháy, cũng như mọi thứ tai nạn, tai họa trên đời đều là những sự cố bất ngờ khó lường. Nhưng thực ra nó đang và đang âm thầm gõ hồi chuông báo động vào mỗi lương tâm, lương tri và trách nhiệm của từng người. Có điều không ai nghe. Hoặc nghe rồi làm ngơ...

Cùng chuyên mục

Xem thêm Tôi nghĩ...

Mới - Nóng