Cháy nhà mới ra... nhiều chuyện

TP - Vụ cháy chung cư Carina làm 13 người chết đang gióng lên hồi chuông báo động về những “Thảm họa được báo trước”! Hệ thống báo cháy không hoạt động, cửa ngăn cháy bị kê chặn; đèn báo thoát hiểm không sáng…

Chợt nhớ vụ cháy quán karaoke ở phố Trần Thái Tông (Cầu Giấy- Hà Nội)  cũng làm 13 người tử nạn. Được biết, vào thời điểm đó gần 80% quán karaoke ở Hà Nội không bảo đảm PCCC.

Nhiều vụ cháy dồn dập  xảy ra gần đây làm nhiều người chết và bị thương. Chưa kể tài sản bị hủy hoại cũng rất nhiều.

Các vụ cháy này đều phơi lộ một điều: đã cảnh báo, đã xử phạt, đã kiểm tra, đã…

Những chuyện chết người mà “phạt để cho tồn tại” hay sao?

Hay có một nguyên nhân sâu xa hơn, phổ biến hơn đó là tính qua loa, đại khái, làm cho phải phép, làm để
đối phó?

Người xưa nói “Cháy nhà mới ra mặt chuột”. Cái “con chuột” cụ thể ở đây là gì vậy?  Cháy nhà mới thấy hết cái nguy hiểm của những việc làm qua loa, đại khái, những cách làm chỉ để đối phó với cấp trên, với dư luận  và đã gây ra hậu quả
chết người.

Chẳng phải việc cháy nhà, mà chuyện qua loa, đại khái, làm cho có làm, làm để đối phó gần như là tâm lý hàng ngày, ở rất nhiều lĩnh vực mà người ta không thấy hết cái nguy hại chết người.

Đó thực sự là vấn đề đáng lo ngại hiện nay. Có rất nhiều nguyên nhân, nhưng nguyên nhân sâu xa là thói vô trách nhiệm, coi thường kỷ cương, phép nước, dẫn đến hậu quả khôn lường.

Đúng là cháy nhà mới ra… nhiều vấn đề. không thể làm qua loa, đại khái. không để cho sự đối phó, làm cho có làm, làm  thiếu trách nhiệm tiếp tục tồn tại. nếu không, những chuyện cháy, nổ, lật… chết người vẫn lại tiếp tục tái diễn.

Không thể “ Phạt để… cho tồn tại” những chuyện chết người như vậy được!

Cùng chuyên mục

Xem thêm Tôi nghĩ...

Mới - Nóng