Chiếc bánh nghĩa tình

TP - Những ngày mưa gió tơi bời, không chỉ ở Vinh, mà ở tận miền rẻo cao xa lơ xa lắc như Kỳ Sơn, Quế Phong, Tương Dương cho đến vùng trung du Thanh Chương, Tân Kỳ và các huyện đồng bằng như Nghi Lộc, Quỳnh Lưu (Nghệ An), và nhiều địa phương khác trên cả nước nổi lửa nấu bánh chưng cứu trợ đồng bào vùng lũ Hà Tĩnh, Quảng Bình...

Chiếc bánh nghĩa tình

Từng bao phen sống mái với lũ lụt, người xứ Nghệ và nhiều nơi khác thấu hiểu thế nào là cơn đói giữa bốn bề nước giăng kín, bủa vây. Mì tôm, ra cửa hàng có thể mua cả xe tải, cứ thế chất lên và chở đi, nhưng đưa đến vùng ngập lụt lấy đâu ra nước, ra lửa để nấu? lương khô cũng tiện dụng, nhưng không dễ gì mua với số lượng lớn. Bánh chưng, chỉ có bánh chưng là kỳ diệu, vừa bảo quản được dài ngày lại vừa đầy đủ dinh dưỡng. Thế rồi, chiếc bánh với tên gọi đã đi vào sử sách, trong cổ tích, bỗng tái sinh không đợi Tết đến Xuân về.

Một người bạn của tôi ở Vinh, hôm qua phối hợp với các chú bộ đội và anh em Tỉnh đoàn gói được hơn 20.000 chiếc bánh; tại huyện Thanh Chương, chỉ trong một đêm, xã Thanh Dương dùng hết 2 tấn gạo để gói bánh; xã Đồng Văn (Thanh Chương), xóm Phượng Sơn nấu 3 tạ nếp; Công đoàn xã Nghĩa Xuân (huyện Qùi Hợp) đăng Face Book kêu gọi từ thiện, gói được hàng trăm chiếc bánh trong chốc lát; tại các xã Quỳnh Hậu, Quỳnh Châu, Quỳnh Lương (huyện Quỳnh Lưu)…người dân, đoàn thanh niên, thầy cô giáo mỗi người quyên góp một ít nguyên liệu, thế mà cho ra lò hàng ngàn chiếc bánh chưng, kịp chuyển đến hỗ trợ bà con vùng lũ. Trường học, ngõ xóm, bản làng, nhiều nơi rộn ràng nhóm lò, đỏ lửa nấu bánh chưng xanh.

“Các anh có cần hỗ trợ xe tải miễn phí đưa bánh chưng, hàng cứu trợ vào  giúp đỡ bà con Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên- Huế không?”, nhiều độc giả nhắn tin đến Ban đại diện báo Tiền Phong ở Nghệ An. Những chiếc bánh màu xanh, đựng cả trời thương yêu, cứ thế theo những chuyến xe tốc hành vào tâm lũ. “Một miếng khi đói bằng một gói khi no”, rưng rưng nước mắt từ những chiếc bánh rộng rãi nghĩa tình.

 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Tôi nghĩ...

Cùng chủ đề

Mới - Nóng