Chờ nhìn lên khán đài trận chung kết…

TP - Nếu trên khán đài trận chung kết World Cup 2018 vào tối ngày 15/7 sắp tới tại sân Luzhniki thủ đô Moskva nước Nga có mặt 13 thành viên đội bóng nhí Thái Lan vừa thoát khỏi hang động Tham Luang? Giấc mơ còn lớn hơn cả chiếc cúp vô địch.

Cảm xúc còn thăng hoa hơn mọi pha ghi bàn. Một trận chung kết World Cup đáng nhớ bậc nhất trong lịch sử với vẻ đẹp nhân bản trên khán đài…

Đó xuất phát từ lời mời chân thành mới đây của Chủ tịch Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) Gianni Infantino thông qua Chủ tịch Liên đoàn bóng đá Thái Lan. Cùng sự chia sẻ và cảm thông sâu sắc của người đứng đầu tổ chức bóng đá thế giới trước hoàn cảnh hiểm nghèo mà những tài năng trẻ Học viện bóng đá Moo Pa đang phải đối mặt suốt hơn 2 tuần qua. 

“Chúng tôi hy vọng rằng, ở một mức độ nào đó, lời mời của FIFA là món quà mang đến cho họ sự yên tâm và giúp họ trở nên dũng cảm hơn trong những khoảnh khắc khó khăn, cũng như tuyệt vọng”, Gianni Infantino viết.

Chỉ còn 8 ngày nữa trái bóng trận chung kết World Cup sẽ lăn. Nhưng cho đến giờ phút này đây, trong lòng hang tối tăm sâu hút các cậu bé vẫn đang trong tình thế cực kỳ hiểm nghèo. Oxy cạn dần. Một tình nguyện viên cứu hộ vốn là lính SEAL tinh nhuệ của Hải quân Thái Lan vừa hy sinh khi làm nhiệm vụ giải cứu. Mưa lũ đang chuẩn bị ập vào nhấn chìm tất cả… Lực lượng cứu hộ đã tính đến phương án có thể phải di tản bắt buộc nếu trời mưa lớn trở lại. Nếu vậy, những chuyện xấu nhất có thể xảy ra.

Nhưng hàng triệu người trên thế giới vẫn đợi phép màu xảy ra. Đến từ sự ủng hộ của thiên nhiên trời đất. Từ sự may mắn của những số phận. Nhưng phép màu có được trước hết bởi sự sáng suốt, quả cảm sẵn sàng xả thân của lực lượng cứu hộ đa quốc gia. Chợt nhận ra những quốc gia có đội bóng lọt vào vòng chung kết lần này hầu như đều có công dân của mình tình nguyện tham gia cuộc giải cứu giữa rừng núi Chiang Rai rất xa sân cỏ World Cup. Họ là những chuyên gia thám hiểm hang động, thợ lặn sừng sỏ đến từ Anh, Pháp, Bỉ, Đan Mạch, Úc, Nhật Bản,… Chỗ của họ bây giờ không phải trên khán đài hay trước màn hình tivi cổ động cho đội bóng của mình. Mà ở tại nơi có thể dễ dàng mất đi sinh mạng.

Hôm qua, 13 mẩu giấy viết bằng bút chì nguệch ngoạc trong bóng tối được những người lính đặc nhiệm hải quân bơi lặn, luồn lách trong hang động suốt 6 tiếng đồng hồ đưa ra khỏi hang trao cho người thân các cậu bé. “Con ổn. Chỉ là trong này hơi lạnh tí thôi nhưng đừng lo cho con nhé. Đừng quên sinh nhật con!” - một cậu bé viết.

Cuộc giải cứu thành công, hẳn Hollywood sẽ có một bộ phim xúc động thấm đẫm nhân bản. Nhưng không đợi xa đến thế. Tôi chỉ ước mong đêm 15/7 này, từ màn hình tivi hướng lên khán đài sân Luzhniki sẽ được nhìn thấy các em. Những cậu bé quả cảm. Và tất nhiên bên cạnh sẽ là gương mặt của những người suốt nhiều ngày qua đã không quản hiểm nguy thầm lặng làm nhiệm vụ giải cứu.

Cầu mong một kết thúc tốt đẹp nhất sẽ sớm xảy ra!

Sân cỏ đang chờ các em! 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Tôi nghĩ...

Mới - Nóng

Khám phá