Chưa phải cánh cửa cuối cùng

TP - Sau 2 ngày gặp gỡ và bàn bạc ở Hà Nội, hai nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên không thống nhất được một thỏa thuận như dư luận kỳ vọng. Nhưng đây chưa phải cánh cửa cuối cùng. Cơ hội đàm phán hoà bình vẫn còn đó.

PTS.TS Phạm Hồng Thái
PTS.TS Phạm Hồng Thái
Rõ ràng trong giai đoạn chuẩn bị và thời gian diễn ra hội nghị, đại đa số dư luận đều hy vọng hai bên sẽ đạt kết quả cụ thể nào đó. Cuối cùng, hai bên kết thúc thương lượng sớm hơn 2 tiếng và không đưa ra tuyên bố chung nào. Theo ý nghĩa nào đó, hội nghị diễn ra không như mong đợi. Tuy nhiên, Mỹ và Triều Tiên vẫn để ngỏ khả năng tiếp tục gặp gỡ trong tương lai, hứa hẹn triển vọng đàm phán để giải quyết vấn đề giải trừ vũ khí hạt nhân và dỡ bỏ lệnh cấm vận.
Hai bên vẫn có thể ngồi với nhau để tiếp tục đàm phán nhằm tiến tới mục tiêu mong muốn. Vì thế, ta chưa thể nói cuộc đàm phán này thất bại, mà vẫn góp phần nào đó vào việc tiếp tục hướng tới giải quyết vấn đề giải trừ vũ khí hạt nhân của Triều Tiên một cách hoà bình.
Còn với tư cách chủ nhà, Việt Nam đã thắng lợi vì chuẩn bị chu đáo. Các nhà báo đến đây đều cảm nhận được sự nhiệt tình và an toàn ở Việt Nam. Hội nghị được đảm bảo về phương tiện vật chất và an ninh. Đến giờ phút này, có thể khẳng định Việt Nam đã rất thành công. Hình ảnh tốt đẹp của Việt Nam đã được quảng bá ra thế giới. Uy tín, vị thế của Việt Nam với tư cách một nơi tổ chức các sự kiện lớn, đặc biệt là những sự kiện liên quan đến nỗ lực giải quyết các vấn đề khu vực và thế giới nhằm hướng tới hoà bình được nâng lên.
Trở lại chuyện thượng đỉnh. Ông Trump nói hai bên không đạt được thoả thuận vì Triều Tiên đòi Mỹ dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt. Điều đó cho thấy bế tắc vẫn là do hai bên không ai chịu nhượng bộ nhau trước.
Nếu hai bên khăng khăng như vậy thì không tiến triển được. Nhưng trong thời điểm hiện nay, hai bên phải suy tính để chấp nhận nhượng bộ nhất định. Mỹ kiên quyết đòi Triều Tiên dỡ các cơ sở hạt nhân trước rồi mới bỏ cấm vận, còn Triều Tiên thì ngược lại. Ông Trump chắc chắn đang đứng trước nhiều sức ép của phe đối lập, muốn đem lại kết quả cụ thể có lợi cho nước Mỹ nên đòi Triều Tiên nhượng bộ trước. Còn Triều Tiên tiếp tục cứng rắn. Mấu chốt là hai bên đều chưa có đủ lòng tin với nhau.
Trước hội nghị, báo chí nói rằng hai bên có thể đạt được một số kết quả nhất định, dù nhỏ nhưng vẫn cho thấy có bước tiến, như việc mở văn phòng liên lạc. Đó là chúng ta giả định trước rằng hội nghị sẽ diễn ra tốt đẹp. Nhưng họ phải đạt được kết quả cụ thể nào đó về phi hạt nhân hoá và bỏ cấm vận thì mới nói đến các động thái khác. Hai bên chưa có kết quả cụ thể nên những giả định trước đó chưa thành sự thật.
Tức thời dư luận chắc chắn không thoả mãn, nhưng kết quả của hội nghị lần này chưa gây lo ngại gì về an ninh. Điều quan trọng là hai bên đều xác định vẫn tiếp tục ngồi với nhau để bàn thảo giải pháp. Đây chưa phải là cánh cửa cuối cùng. Phía trước vẫn còn hy vọng để các bên hướng tới tương lai tốt đẹp hơn.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Tôi nghĩ...

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá