Chuyện điếu xì gà & trách nhiệm giải trình

TP - Cuối tuần qua, Trưởng ban Tiếp công dân Trung ương Nguyễn Hồng Điệp đã giải thích trên báo chí về chuyện ông đeo đồng hồ xịn, cầm xì gà khi tiếp dân Thủ Thiêm. “Có người bạn được người ta cho xì gà mà không hút nên cho lại tôi. Còn chiếc đồng hồ thì tôi mua giá 3,5 triệu đồng tại một cửa hàng ở đường Cách Mạng Tháng 8 (TPHCM). Tính tôi thích đồng hồ nhìn bắt mắt”, ông Điệp nói trên một tờ báo và cho rằng đã có sự hiểu lầm.

Chuyện điếu xì gà & trách nhiệm giải trình
Thiết nghĩ, tuy chỉ là một bức ảnh chụp vô tình và chuyện cũng chẳng có gì to tát phải ầm ĩ, nhưng khi có dư luận bàn tán thì việc nhanh chóng công khai trước công luận về nguồn gốc của điếu xì gà và chiếc đồng hồ đeo tay trông có vẻ đắt tiền lại là điều hết sức cần thiết. Thông điệp trong lời giải thích được đưa ra trong tình huống này, không chỉ nằm ở nội dung cụ thể mà còn thể hiện một trách nhiệm giải trình công khai minh bạch, một nét văn hóa chốn quan trường vốn còn hiếm hoi ở ta.
Về lý mà nói, việc đeo đồng hồ gì, hút loại thuốc gì là quyền cá nhân của mỗi người và quyền đó được xã hội tôn trọng, ông Điệp không có nghĩa vụ phải giải thích với bất cứ ai. Tuy nhiên, với tư cách là cán bộ nhà nước đang thực thi công vụ, đang là công bộc của dân, việc chịu sự giám sát của người dân và công luận cũng là lẽ thường tình.
Qua vụ việc trên ông Điệp nói rằng, “sẽ rút kinh nghiệm vì đã để người khác hiểu lầm mình và ảnh hưởng đến cơ quan”. Nhưng tôi nghĩ, cách ứng xử sòng phẳng với lời đồn của dư luận bằng việc ngay lập tức trả lời phỏng vấn báo chí của ông Điệp lại là điều rất đáng hoan nghênh. Hành động này đã tạo ra một tiền lệ tốt về trách nhiệm giải trình công khai trước công luận đối với những câu chuyện tương tự, có liên quan tới sinh hoạt cá nhân, gia đình hay tài sản của cán bộ, nhất là những người có chức có quyền.
Ngẫm ra, chuyện chiếc đồng hồ đeo tay hay điếu xì gà chỉ là chuyện rất nhỏ, nếu so với chuyện nhà lầu, xe hơi hay con cái du học Anh, Mỹ… của không ít vị mà dư luận từng râm ran bấy lâu nay, ở chỗ này chỗ khác. Chuyện ai cũng biết, nhưng lạ là chả thấy vị nào nhanh chóng lên báo giải thích cho dân biết như việc ông Điệp vừa làm. Bao giờ sự liêm sỉ cùng văn hóa giải trình trước dư luận chính đáng của xã hội lên ngôi?

Cùng chuyên mục

Xem thêm Tôi nghĩ...

Mới - Nóng