Cùng chạm những mốc son!

TP - Chỉ còn vài ngày nữa là sang năm mới 2020. Cả dân tộc với những nỗ lực to lớn đã về đích với những mốc son kế hoạch về kinh tế, văn hóa, xã hôi thể thao…đặt ra từ trước đó.

Có thể nói không ngoa rằng, 2019 là năm người dân được thụ hưởng các giá trị về kinh tế văn hóa, xã hội ở chuẩn mực cao hơn, góp phần để cảm xúc, giá trị sống của mỗi người dân được thăng hoa, vẹn tròn hơn trước khi bước sang năm mới 2020. 
Những thành công, sự kiện đáng nhớ của đất nước trong năm 2019 như những bậc thang trong hành trình phát triển, góp phần đưa chúng ta tiến lên chiếm lĩnh những giá trị cao hơn. Về nền tảng giá trị đạo đức tư tưởng, cả dân tộc như một lần nữa được học tập, tiếp thu tinh hoa giá trị Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh để tiến bước trong thời đại mới. Kinh tế tăng trưởng ấn tượng tạo đà lớn cho một năm mới phát triển. Đây cũng là thước đo công sức, trí tuệ, tinh thần vượt khó của hơn 90 triệu dân đã bỏ ra trong một năm. Chúng ta vui mừng khi đong đếm, cầm cương được nhịp đập của các con số trong sự phát triển có định hướng.
Trong đó có 5 chỉ tiêu vượt kế hoạch thì kim ngạch xuất nhập khẩu trong năm vượt mốc 500 tỷ USD,  xuất siêu ở mức 9,1 tỷ USD. Đây cũng được coi là kỳ tích trong phát triển giao thương của Việt Nam với thế giới. Biên giới văn hóa của dân tộc đã theo hàng hóa ngày càng đi xa ra biển lớn, hòa chung vào nhịp đập của kinh tế -xã hội thế giới.
Nếu bước ra thế giới để nhìn về Việt Nam, dễ thấy năm 2019, đất nước cũng ghi dấu ấn với thế giới khi trở thành tâm điểm, là nơi được chọn tổ chức thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên. Ngay sau đó, ngày 7/6, Việt Nam đã trúng cử thành ủy viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2020-2021.
Màu cờ sắc áo của Việt trên đấu trường thể thao khu vực. Tại SEA Games, có đến cả trăm lần cờ của Việt Nam được phất lên làm rung rinh cảm xúc của hàng triệu trái tim người hâm mộ. Thể thao kết tinh một tinh thần Việt, trong sáng vô tư, hào hoa và khí phách xứng đáng dẫn luồng khí thế mới phổ vào nhiều lĩnh vực đang rất cần làm sống lại, phát triển.
Những hình ảnh thanh niên nắm tay nhau, nhảy múa với chiến thắng cho chúng ta thấy tình yêu với Tổ quốc đang được khơi lên, tỏa sáng trong rất nhiều con người bình dị. Cõ lẽ vì thế mà phong trào “Tôi yêu Tổ quốc tôi” của thanh niên đang được lan rộng từng phút, giây; hun đúc tinh thần lấn lướt những gợn sóng biển Đông gây hấn.
Cùng với những gam màu tươi sáng, năm qua, đất nước cũng chứng kiến những "vệt xám" khi nhìn vào bức tranh xuất khẩu lao động. Vụ mua AVG để lại bài học như vết dao chém thành sẹo với không chỉ loạt quan chức cấp cao. Và bài học về gian lận thi cử, bức hại di sản…gây bức xúc dư luận sẽ còn tồn tại phản diện với bức tranh chung về kinh tế xã hội dần tươi sáng. 
Những việc khó này, nếu không giải quyết triệt để, sẽ thành rào chăn cản bước tiến của Việt Nam trong năm 2020.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Tôi nghĩ...

Mới - Nóng