Cuộc đua của phụ huynh

TP - Trong khi vụ chạy điểm của hàng loạt thí sinh ở Hòa Bình, Sơn La… còn chưa có hồi kết thì nhiều phụ huynh khác cũng đang kéo con mình vào cuộc “chạy đua” tuyển sinh đầu cấp đang bước vào giai đoạn “khốc liệt”.

Dân số đang tăng một cách cơ học trong khi trường học lại thiếu trầm trọng khiến cuộc đua giành suất vào các trường điểm, trường chuẩn ngày càng căng thẳng. Tại TPHCM, theo báo cáo của Sở GD&ĐT năm học này, sẽ có hơn 30.000 học sinh lớp 9 rớt lớp 10 công lập, nguyên do là số học sinh tăng trong khi chỉ tiêu lại đang có xu hướng giảm. 
Với trường Chuyên Trần Đại Nghĩa, để có được suất tham dự bài khảo sát bằng tiếng Anh vào lớp 6, học sinh hoàn thành chương trình cấp tiểu học tại thành phố và có điểm bài kiểm tra định kỳ cuối năm lớp 5 của mỗi môn Tiếng Việt và Toán đạt từ 9 điểm trở lên. Đã thế, trường này còn có tỷ lệ 1 chọi 7, 1 chọi 8… 
Vào được trường đã khó, bám trụ trường còn vất vả hơn. Một giáo viên của trường này từng chia sẻ, nếu học sinh nào có điểm kiểm tra hay điểm trung bình dưới 7,5 là lập tức bị phản ánh với phụ huynh. Điểm dưới 8 với ngôi trường này được xem là “cá biệt” nên tạo áp lực lớn cho cả học sinh, phụ huynh và giáo viên.
Thế nhưng, để có một suất học ở trường như ý, nhiều phụ huynh không ngại kéo theo con mình vào cuộc đua như một vận động viên chuyên nghiệp. Hết giờ học ở trường, các em học sinh lên xe đến nhà giáo viên, trung tâm để học thêm đến 8-9 giờ đêm mới về nhà.
Những ngày cuối tuần, học sinh lại tiếp tục vào các trung tâm ngoại ngữ để học giao tiếp, lấy chứng chỉ này, chứng chỉ nọ... Hè cũng như ngày thường, thời gian biểu kín mít bịt lối khoảng trời tuổi thơ.
Việc phụ huynh đứng đón con ở trường rồi cho con ăn vội trước khi lên xe đi học thêm hay học sinh ngủ gục trên bàn, trên xe không còn hiếm hoi ở khắp mọi nơi. 
Ai cũng muốn cho con mình có được chỗ học cho tốt nhưng ép con học để đạt được như kỳ vọng của phụ huynh bất chấp năng lực và sở thích của đứa trẻ thì đó là sự ích kỷ.
Phải chẳng các ông bố bà mẹ đang ép con mình chạy đua thực hiện ước mơ, mong muốn của chính mình hơn là sự chăm lo tương lai cho bản thân con trẻ…

Cùng chuyên mục

Xem thêm Tôi nghĩ...

Mới - Nóng