Dân đã tin 'không vùng cấm'

TP - Kết luận của Trung ương về các sai phạm của Ban Thường vụ thành ủy TPHCM cùng các cựu lãnh đạo như nguyên Bí thư Thành ủy Lê Thanh Hải, nguyên Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Đua là quyết định hợp lòng dân và rất kịp thời.

Dân đã tin 'không vùng cấm'
Suốt nhiều nhiệm kỳ, tại các cuộc đối thoại với chính quyền trong những lần tiếp xúc với các đại biểu Quốc hội và HĐND TPHCM, ông Lê Thanh Hải, ông Nguyễn Văn Đua…luôn được cử tri TPHCM, đặc biệt là các nạn nhân của dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm gọi đích danh với tâm trạng bức xúc. 
Bà con còn chỉ ra các quyết định, chỉ đạo trái pháp luật và đầy “mập mờ” của các vị này đã đẩy cuộc sống của hàng nghìn gia đình vào cùng cực. Giấc mơ được an cư bên cạnh một khu đô thị văn minh hiện đại, một trung tâm thương mại, tài chính tầm cỡ trong khu vực và thế giới của người dân bàn giao nhà đất đã không thành hiện thực. Những tháng ngày rất dài, người dân đã phải sống nơm nớp trong cảnh lo âu khi quy hoạch khu đô thị Thủ Thiêm bị biến dạng dưới bàn tay “ma thuật” của các cựu lãnh đạo thành phố. 
Khu đất 160 ha dành để bố trí tái định cư bị hô biến cũng là lúc nhiều hộ dân chẳng liên quan gì đến dự án cũng bị đẩy vào vòng luẩn quẩn thu hồi đất. Và, “đường lưỡi bò” mang tên Thủ Thiêm còn tham lam đến mức liếm đến tận phường Thạnh Mỹ Lợi, phường Cát Lái, khu Nam Rạch Chiếc… Giấc mơ đẹp của người dân biến thành cơn ác mộng với hàng nghìn căn nhà bị cưỡng chế một cách ồ ạt, vội đến mức chính quyền không kịp ban hành các quyết định thu hồi cũng như bố trí nơi tái định cư. 
Hàng nghìn người bị đẩy ra đường, sống lăn lóc trong các nhà trọ, khu tạm cư ổ chuột; kêu cứu, oán thán, khiếu kiện khắp nơi, song dường như những người đã trực tiếp gây oan sai vẫn nhởn nhơ, thậm chí còn leo lên những nấc thang quyền lực cao hơn. Người dân khẩn cầu Ban Bí thư, Quốc hội giám sát trong tuyệt vọng.
Một cử tri quận 2 đã bật khóc khi gọi điện cho chúng tôi chiều 8/1/2020. Bà xúc động nói, không ngờ Trung ương đã thầm lặng đứng về phía người dân, điều tra và cho phép công khai các sai phạm cùng danh tính của những cựu lãnh đạo từng nắm giữ quyền cao chức trọng lên báo chí. 
Có thể nói, Ủy ban kiểm tra Trung ương cuối cùng đã tìm được lời giải và bước đầu hóa giải những uất ức của người dân Thủ Thiêm đã bị chôn vùi trong suốt hơn 20 năm qua. Quan trọng hơn, kết luận này đã góp phần củng cố niềm tin của người dân vào các chủ trương và chính sách của Đảng và nhà nước, đặc biệt là trong công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng. 
Bây giờ thì dân tin chống tham nhũng thực sự không có “vùng cấm” và “không có ngoại lệ” như lời Tổng Bí thư Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã khẳng định. Cán bộ lãnh đạo, dù cấp cao đến đâu, một khi gây oan sai, đau khổ cho người dân sẽ phải chịu kỷ luật đặc biệt nghiêm khắc. Đây cũng là bài học kinh nghiệm cần rút ra cho những ai còn “tay trong, tay ngoài”, bắt tay nhau trong bóng tối, không quan tâm đến số phận của người dân.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện hôm nay

Mới - Nóng

Khám phá