Dân liệu, ắt sẽ xong

TP - Đảng bộ, chính quyền TPHCM nhiệm kỳ này đang đứng trước bộn bề thách thức. Có người ví vui giai đoạn này khó khăn chỉ kém vài phần so với hồi cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt phải quyết định “xé rào”, vượt khó.

Dân liệu, ắt sẽ xong


Nhiệm kỳ 2015 – 2020 chỉ còn non 1 năm nữa là hết. Nhìn lại, hầu hết trong 7 chương trình đột phá của Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TPHCM lần thứ X vẫn chưa và chắc chắn khó hoàn thành. TPHCM vẫn ngổn ngang với nỗi lo kẹt xe, ngập nước, ô nhiễm.

Hàng loạt dự án trọng điểm như metro, đường vành đai, cao tốc, dự án chống ngập cấp bách, cải thiện môi trường, xử lý nước thải… cái thì còn nằm trên giấy, cái đã triển khai từ nhiều năm trước nhưng vướng thủ tục, giải ngân vốn, chưa biết đến bao giờ mới về đích để chống ngập, giải quyết ùn tắc, ô nhiễm… Và suốt mấy hôm nay, người dân TPHCM quay cuồng, hết đối phó với bụi mù gây hại cho sức khỏe lại lo triều cường dâng cao làm đảo lộn cuộc sống, sinh hoạt. 474 chung cư cũ, xuống cấp cần cải tạo xây mới trong nhiệm kỳ này đến nay con số đạt được chỉ đếm trên đầu ngón tay. Chương trình chỉnh trang đô thị với việc di dời khoảng 20.000 người sống trên và ven kênh rạch, chương trình nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cũng đạt được những kết quả rất khiêm tốn. Cải cách hành chính tuy có quyết liệt nhưng vẫn còn đó nạn xin xỏ, cán bộ giải quyết hồ sơ nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp.

Đáng ngại hơn, nhiều sai phạm dẫn đến việc TP HCM phải kỷ luật và xử lý hình sự hàng loạt cán bộ lãnh đạo nhiệm kỳ trước và đương nhiệm, khiến không ít lãnh đạo nhiệm kỳ này chùn tay. Có lần, một lãnh đạo chủ chốt của UBND TPHCM chia sẻ rất thực rằng, ông cảm thấy sốt ruột khi thấy hàng lãnh đạo sở ban ngành cứ “rà qua, soát lại”, không dám ký dù hồ sơ đã rõ ràng, đầy đủ và nếu không sớm giải quyết thì hậu quả sẽ khó lường.

Hơn hai năm qua, các dự án liên quan khu đô thị mới Thủ Thiêm “đóng băng”, kể cả những dự án có yếu tố đầu tư nước ngoài. Việc chậm trễ thực hiện các dự án, công trình trọng điểm ở TPHCM không chỉ làm giảm chất lượng cuộc sống người dân, làm mục tiêu phấn đấu của TPHCM “trở thành một thành phố có chất lượng sống tốt, văn minh – hiện đại – nghĩa tình” trở nên xa vời mà còn triệt tiêu nguồn lực và động lực phát triển của đầu tàu kinh tế cả nước…

Mở một đợt cao điểm lắng nghe, ghi nhận ý kiến đóng góp của nhân dân lần này, TPHCM được đánh giá là đúng đắn, kịp thời. Để dân cùng liệu có bao giờ việc không thành? Việc làm này không chỉ công khai minh bạch thông tin, thể hiện sự cầu thị, tôn trọng nhân dân, phát huy tinh thần sáng tạo, ý thức trách nhiệm đóng góp trí tuệ, tâm huyết của dân.

“Khó vạn lần dân liệu cũng xong”, có lẽ cũng vì thế mà mọi cánh cửa tiếp nhận đóng góp ý kiến nhân dân của lãnh đạo TPHCM đã chưa bao giờ mở toang, ấm áp đến vậy. Nhiều người đã thực lòng mong chờ thành phố sẽ đổi thay trong không xa!           

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện hôm nay

Mới - Nóng

Khám phá