DMCA.com Protection Status

“Đánh đu” với chung cư cũ

TP - 15 năm trước, tôi từng là cư dân của chung cư cũ Thành Công (Ba Đình, Hà Nội), thỉnh thoảng, tôi lại về thăm mấy người bạn, hàng xóm ở đây. Từ đó đến nay, việc cải tạo lại chung cư cũ này được bàn nhiều, nhưng chưa biết khi nào mới được thực hiện. Khu tập thể ngày càng xuống cấp xập xệ, xe máy, hàng quán, chợ cóc vây kín khu sân chơi, khuôn viên chung.

“Đánh đu” với chung cư cũ

Lần nào cũng vậy, ngồi với mấy bác hàng xóm cũ loanh quanh một hồi, chúng tôi lại trở về với câu chuyện khi nào thì cải tạo lại nhà cửa! Mấy cô chú hàng xóm thường hỏi dồn: “Cháu có nghe tin gì về cải tạo chung cư cũ không? Thỉnh thoảng cũng nghe tin trên mạng nói có doanh nghiệp vào cải tạo rồi lại thôi!”. Mấy bác hàng xóm cho hay, rất lo khi Hà Nội chịu rung chấn, dù tâm động đất ở tận bên Lào.

Nhu cầu thì rõ là vậy, bức xúc là vậy nhưng tình trạng khiếu kiện của cư dân tại các dự án cải tạo chung cư cũ cũng dai dẳng không kém. Đại diện Công ty CP xây dựng Sông Hồng cho hay, từ khi bắt tay vào khảo sát, triển khai dự án xây dựng lại B4 và B14 Kim Liên, họ gặp không ít rắc rối từ khiếu kiện kéo dài của một vài người dân. “Tôi không biết người dân tại đây bây giờ nhìn những tòa nhà mới xây so với căn hộ chung cư cũ chưa được cải tạo có cảm giác như thế nào? Cá nhân tôi thấy, nếu là cư dân tại đây thì nhất định sẽ sẵn sàng mời nhà đầu tư vào cùng trao đổi hợp tác”, một cán bộ của Công ty CP xây dựng Sông Hồng chia sẻ.

Tại dự án cải tạo chung cư Nguyễn Công Trứ, chủ đầu tư là Công ty Handico7 cũng khốn khổ vì một số hộ dân ở tầng 1 không đồng thuận phương án giải phóng mặt bằng và khiếu nại đến nhiều cơ quan. “Giải phóng mặt bằng do chính quyền đứng ra và đã áp dụng hết các điều kiện hỗ trợ người dân theo quy định. Tuy nhiên, một số hộ vẫn không đồng tình. Dự án từng bị chậm lại vì khâu giải phóng mặt bằng trong thời gian dài”, đại diện Handico7 nói.

Tại dự án cải tạo nhà B6 Giảng Võ, nơi có mức đền bù cao ngất ngưởng cũng từng rơi vào hoàn cảnh tương tự, khiếu kiện khắp nơi. Dự án rơi vào khủng hoảng kéo dài và thậm chí nhiều người là cán bộ về hưu tại B6 Giảng Võ đã về thế giới khác khi chưa biết khi nào căn nhà của họ được cải tạo lại.

Trao đổi với PV Tiền Phong, ông Nguyễn Đức Biền, nguyên Trưởng Ban chỉ đạo của thành phố Hà Nội về giải phóng mặt bằng cho biết: Chính sách cần phải thay đổi mạnh mẽ, tạo sự đột phá cho cải tạo chung cư cũ. Không thể để tình cảnh người dân “đánh đu” với doanh nghiệp và cả tình trạng chủ đầu tư tung ra mức đền bù "khủng" rồi lại cũng "đánh võng" với chính quyền như vừa qua.    

Cùng chuyên mục

Xem thêm Tôi nghĩ...

Mới - Nóng