Đau lắm!

TP - Kỳ họp HĐND TPHCM cuối năm 2019 khai mạc sáng nay (7/12) được nhiều đại biểu dự báo là sẽ rất “nóng”.

Không chỉ bàn những quyết sách quan trọng, được xã hội đặc biệt quan tâm, các đại biểu còn xem xét, cho ý kiến về các chính sách bồi thường hỗ trợ, tái định cư của dự án Khu Công nghệ cao (quận 9) và khu 4,3 ha thuộc dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm (quận 2), hai điểm “nóng” về khiếu kiện đông người kéo dài hàng chục năm qua do những sai sót và sai phạm của chính quyền địa phương trong quá trình triển khai thực hiện dự án.
Hàng trăm gia đình bỗng dưng lâm vào hoàn cảnh ly hương trên chính quê hương mình, sống lay lắt khổ sở trong các khu tạm cư ổ chuột, đánh mất tuổi thanh xuân, công ăn việc làm, tương lai bị đánh cắp…vì bị cuốn vào vòng xoáy khiếu kiện. Đắng lòng hơn, đối tượng bị kiện lại là những cơ quan đầy quyền lực.
Đúng - sai cho dù đã rõ, ánh sáng tưởng như đã le lói cuối đường hầm mà mê cung mày mò hoài vẫn chưa tìm thấy lối ra. Những lời xin lỗi muộn màng, những cam kết sửa sai, trả lại quyền lợi chính đáng để người dân sớm ổn định cuộc sống và xử lý nghiêm các cán bộ làm sai đến nay vẫn là những lời hứa “có cánh”, được triển khai thực hiện quyết liệt…trên giấy, dù thời hạn cuối đã qua từ lâu.
Trước khi kỳ họp diễn ra, tiếp xúc với các đại biểu, cử tri nhiều nơi bày tỏ bức xúc và bất bình. Bức xúc vì sự việc kéo dài quá lâu, các nạn nhân đã chờ đợi mỏi mòn và các cơ quan có trách nhiệm thất hứa với người dân hết lần này đến lần khác. Bất bình vì những cán bộ làm sai chưa bị xử lý, có người đến nay còn có quyền “bấm nút” thông qua chính sách với vai trò đại diện cho nguyện vọng của cử tri.
Không thể không thông cảm cho người dân. Bà con đã bị đánh cắp quá nhiều thứ, trong đó có niềm tin và hy vọng. Hy vọng vụ việc sẽ được các đại biểu đưa ra diễn đàn Quốc hội; niềm tin về việc sớm triển khai các Nghị quyết đã ban hành của HĐND TPHCM để sớm ổn định cuộc sống nhưng đến nay chưa thành…
Chúng tôi vẫn ám ảnh những câu nói của cử tri Trần Thị Mỹ, 78 tuổi trong buổi tiếp xúc cử tri quận 2 vài hôm trước. Bà “thay mặt cho những người sắp chết”, khẩn cầu thành phố sớm giải quyết khiếu nại để nhiều người còn kịp nhìn thấy công lý trước khi nhắm mắt. Và, cho dù đội đơn đi kiện từ lúc tóc còn đen, trải qua nhiều đắng cay, tủi hờn, bà vẫn sắt son một niềm tin, đó là “lãnh đạo TPHCM thực tâm muốn giải quyết nhưng cấp dưới không muốn làm”.
Chợt nhớ hơn một năm trước, cũng tại nơi ấy, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội TPHCM đã ngậm ngùi kể về hoàn cảnh từng người dân Thủ Thiêm mà ông đã trực tiếp ghé thăm.
Ông bày tỏ: “Nhìn những cô bác trạc tuổi bố mẹ mình sống như vậy, đau lắm…” làm nhiều cử tri rơi nước mắt. Và ông đã mời bà con từ các khu tạm cư xập xệ lên ở tạm trong các căn hộ đầy đủ tiện nghi để cuộc sống bớt khó khăn.
Cũng như nhiều cử tri, chúng tôi tin vào sự thành tâm và quyết tâm của lãnh đạo thành phố tại kỳ họp này, sớm giải quyết dứt điểm các điểm nóng về khiếu kiện, tập trung phát triển kinh tế xã hội, xây dựng TPHCM trở thành một đô thị văn minh, hiện đại và nghĩa tình.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Tôi nghĩ...

Mới - Nóng