DMCA.com Protection Status

Dễ như tiêu tiền công

TP - Lại thêm một đại dự án nghìn tỷ đồng vốn đầu tư có nguy cơ đắp chiếu vừa được Bộ Công Thương phát lộ tại Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem), nơi vốn nổi tiếng với 4 đại dự án nghìn tỷ thua lỗ, hoạt động không hiệu quả.

Với dự án khai thác muối mỏ Kali tại Lào, dự án đầu tư nghìn tỷ được cập nhật vào vị trí thứ 13 trong danh sách các dự án thua lỗ, đầu tư không hiệu quả ngành công thương, Vinachem sẽ có thêm một gánh nặng mới cho dàn lãnh đạo hiện nay. Ai sẽ là những người phải đứng mũi chịu sào trong thời gian tới tại Vinachem trong việc giải quyết những khối thua lỗ nghìn tỷ do các đời lãnh đạo trước gây ra? Ai sẽ đem lại công bằng cho hàng nghìn người lao động bị ảnh hưởng tại các đơn vị của Vinachem trong việc phải gồng gánh giải quyết tình trạng thua lỗ của các dự án nghìn tỷ?

Những lãnh đạo qua các thời kỳ của Vinachem, người giờ đã về hưu, người bị cắt chức, đến nay phần nào đã tạm thở phào khi không có ai bị truy cứu trách nhiệm, bị xử lý. Sự trừng phạt nghiêm khắc nhất đối với những cá nhân, tập thể tại Vinachem, thậm chí rộng hơn nữa là trách nhiệm của Bộ Công Thương trong việc để xảy ra tình trạng đem vốn nhà nước đi đầu tư lung tung không hiệu quả là việc làm cần thiết. Hình phạt muộn dẫu có vẫn còn hơn không. Có xử lý, có trừng phạt mới góp phần nào giảm bớt tình trạng đem tiền nhà nước đi tiêu xài vào những dự án bánh vẽ đầy ảo mộng.

Chỉ với một tập đoàn như Vinachem, với 5 dự án được điểm tên, số tiền nhà nước bị chôn vùi tại đây cũng lên tới hàng chục nghìn tỷ đồng. Tình trạng tiền nhà nước “cha chung không ai khóc” thời gian qua dường như đã trở thành căn bệnh ngày càng trầm kha. Việc siết kỷ luật chi tiêu, đầu tư công đến nay đã khá cấp thiết.

Nhiều ý kiến cho rằng, việc siêu ủy ban quản lý vốn nhà nước được thành lập trong năm 2018 sẽ giúp Chính phủ quản lý, giám sát có hiệu quả vốn và tài sản nhà nước tại các doanh nghiệp; thực hiện các chủ trương về thoái vốn, sắp xếp, đổi mới và thúc đẩy quá trình tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước để tập trung vào những khâu, công đoạn then chốt của nền kinh tế; nâng cao hiệu quả sử dụng vốn tại doanh nghiệp. Với vai trò mới của mình, siêu ủy ban này sẽ góp phần không nhỏ trong việc giúp ngân sách không bị thâm thủng vì các đại dự án bánh vẽ, ngân sách cũng không bị thêm nặng gánh vì những khoản nợ mà sau đó sẽ phải è lưng gánh trả nợ thay như thời gian qua.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Tôi nghĩ...

Mới - Nóng