Đó mới là đạo lý!

TP - Trên cả Luật, đó còn chính là sự thể hiện đạo lý đáng ghi nhận! Là nói về ứng xử của chính quyền Thành phố Đà Nẵng với nhóm 20 du khách Hàn Quốc bay đến từ tâm dịch Daegu hôm 24/2 mới đây.

 Liên quan đến phát ngôn phiến diện và vô lý của những du khách này trên kênh truyền hình YTN News (Hàn Quốc) sau khi về nước.  Họ cho rằng, đã “bị đối xử bất công” khi đến Đà Nẵng (?!)… 

Trong hơn 1 ngày được cách ly tạm thời tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng để tìm địa điểm cách ly tốt hơn, những du khách trên đã được chăm sóc chu đáo về dinh dưỡng và điều kiện y tế, sinh hoạt. Nhưng đáp lại là những hình ảnh về cái bánh mì buổi sáng, cái nhà vệ sinh của bệnh viện được họ chụp lại, và tung lên truyền thông nước mình, để cho rằng mình bị “ngược đãi”(?!)

Vậy thì gần 60 người Việt trong tổng số 80 người cùng chuyến bay về Đà Nẵng từ tâm dịch Daegu ấy (cũng là chuyến bay cuối cùng về từ Daegu trước khi tạm ngừng khai thác) họ ở đâu? Họ đến giờ này vẫn đang bị cách ly tại một doanh trại quân đội nơi hẻo lánh rất xa trung tâm thành phố. Trong khi thành phố Đà Nẵng sẵn sàng chuyển 20 du khách Hàn Quốc này đến khách sạn 4 sao trên đường Lý Tự Trọng, rất gần tòa thị chính, mà không có gì phải ngần ngại! Mọi bàn bạc, trao đổi, đề xuất giữa hai bên cũng đều diễn ra trước sự chứng kiến của Tổng Lãnh sự quán Hàn Quốc tại Đà Nẵng chứ đâu phải bị “đối xử bất công”?

Không thể biện minh rằng tại sao không thông báo trước là họ sẽ bị cách ly. Tình huống thiên tai, dịch bệnh, cũng không khác thời chiến, chỉ sau vài tiếng đồng hồ diễn biến đã khác hoàn toàn. Chính thành phố Daegu còn bị bất ngờ, hoảng hốt khi chỉ trong chốc lát đã ở giữa tâm dịch. Và Hàn Quốc, riêng ngày hôm qua (27/2) đã có tới 505 ca nhiễm mới Covid-19 (vượt con số cùng ngày tại Trung Quốc là 433 ca nhiễm mới), đưa tổng số ca dương tính với Covid-19 tại nước này lên tới 1.766, trong đó có 13 ca tử vong.

Cái toilet không “sang trọng”, thậm chí còn rất bẩn, là thực tế đáng buồn tại không ít cơ sở điều trị y tế của Việt Nam. Nhưng chỉ vin vào một vài hình ảnh cụ thể như vậy, để che lấp bản chất sự việc là điều đáng trách. Một khi sự an toàn của chính mình và cộng đồng đáng lẽ phải được đặt lên cao nhất, trong tình cảnh “nước sôi lửa bỏng”, thì miếng ăn và chỗ đi vệ sinh lại quan trọng, lại “to” đến vậy sao?! Lúc bình thường Đà Nẵng mỗi năm đón hàng triệu khách nước ngoài, trong đó đa số là người Hàn Quốc, có ai ta thán gì?

Đến thời điểm này, dù giáp với tâm dịch Trung Quốc, nhưng Việt Nam hiện không còn ca dương tính Covid-19 nào. Toàn bộ 16/16 người mắc bệnh (cả Việt Nam và nước ngoài) đều đã được điều trị khỏi và xuất viện. Phép “thần kỳ” nếu có, ở đây chính là nhờ các biện pháp mạnh mẽ, kiên quyết trong phòng dịch. Đó là không ai được phép đặt “cái tôi”, đặt những nhu cầu và sở thích cá nhân lên trên quyền sống của người khác.

Thực chất, ai cũng hiểu những ý kiến, phàn nàn được kênh truyền hình trên đưa lên chỉ là một nhóm rất ít so với toàn thể người dân Hàn Quốc – những người vốn luôn thấu hiểu đạo lý làm người.         

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện hôm nay

Mới - Nóng