Đồng tiền âm dương

TP - Có một canh bạc lớn được bảo kê kỹ, ở tầm cao không tưởng vừa bị bóc. Sáng đầu tuần, các đồng nghiệp thi nhau đặt tít bài báo thế nào cho đúng bản chất. Có người nói: “Tướng công an bảo kê đánh bạc bị bắt” được không?

Đồng tiền âm dương

Bảo kê như thế nào, có những ai bảo kê có lẽ cần thời gian để cơ quan chức năng làm rõ thêm.

Người nhiều triết lý sau mỗi vụ thế này lại suy ngẫm hai từ: Đỉnh cao và vực sâu. Có lẽ với quan chức, đỉnh cao là quyền, tiền; vực sâu là phần âm (-) của cuộc đời. Hai trạng thái đó đối lập nhau, thế nhưng ít ai khi đứng ở đỉnh cao danh vọng đủ khiêm tốn để nhìn rõ lẽ đời. Có những quan chức trượt dài rồi ngã quỵ vào sới bạc. Họ biết rõ, sới bạc đó đã khiến “nơi đây ra đi bao nhiêu chàng trai”-những thanh niên mới lớn bị hấp lực của trò đỏ đen. Chỉ đến khi giang hồ đến tận gia đình dằn mặt phụ huynh, mới bừng tỉnh. Ở quê tôi, có những cậu sinh viên học giỏi vì “bóng bánh” mà cuộc đời trượt dốc không phanh.

Tin về tướng-nguyên Cục trưởng Cục Cảnh sát công nghệ cao Nguyễn Thanh Hóa bị bắt khiến truyền thông bối rối. Nghe cứ cắc cớ. Phải gọi bằng bản chất nào cho đúng: Tướng bảo kê, tướng đánh bạc hay tướng gì nữa đây? Có lẽ việc bắt ông tướng này vào ngày kỷ niệm 70 năm Bác Hồ có 6 điều dạy công an nhân dân là một sự nhắc nhở sâu sắc. Việc xấu xa dù có bao vây quyền lực cũng bị xử lý. Những ngày gần đây, các từ khóa “củi tươi”, “củi khô”, “đốt lò” trở nên nóng hơn bao giờ hết. Công việc phanh phui những nhóm lợi ích sừng sỏ rõ ràng đã dần phục hồi niềm tin về một xã hội thượng tôn pháp luật, đảm bảo sự công bằng. Ở một nơi mà không chỉ có một nhóm CSGT mãi lộ bị xử lý, mà ngay cả cấp tướng hoặc trên thế nữa sai phạm cũng bị cho vào… “lò”. Hơn nữa “trừ ác” cũng là để “khuyến thiện”.

Singapore có những chính sách giám sát quyền lực để tránh tha hóa, lạm dụng để trục lợi và tham nhũng. Điển hình như chính sách 4 không: Không dám tham nhũng; không thể tham nhũng; không cần phải tham nhũng; không được tham nhũng. Ở nơi mà Thủ tướng Lý Hiển Long mới chỉ manh nha hướng con trai đi theo con đường chính trị thì chính anh em ruột của ông lên tiếng phản đối về tham vọng này. Bởi vì người ta lo ngại 3 đời nối ngôi sẽ không còn đảm bảo sự công bằng mà đất nước này đang hướng tới. Đến nỗi, vừa rồi, chính con trai ông thủ tướng là Lý Hồng Nghị phải lên tiếng không hứng thú theo đuổi con đường chính trị để chú và cô ruột mình yên lòng.

Đỉnh cao và vực sâu cũng như 2 mặt sấp ngửa của đồng tiền. Đồng tiền âm dương, đồng tiền xóc đĩa. Làm điều xấu, coi như đã chấp nhận một ván bài thua với cuộc đời rồi.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Tôi nghĩ...

Mới - Nóng