Há miệng mắc quai

TP - Việc Công an tỉnh Cao Bằng nhận chiếc xe Toyota Land cruiser 7 chỗ, có trị giá trên 3,7 tỷ đồng do một doanh nghiệp khai thác khoáng sản biếu tặng một lần nữa lại làm nóng lên câu chuyện về quà tặng, quà biếu.

 Xét về chức năng nhiệm vụ, cơ quan công an là lực lượng có nhiệm vụ đấu tranh, ngăn chặn, xử lý các biểu hiện vi phạm, song “há miệng mắc quai”, nhận quà tặng của doanh nghiệp rồi thì việc thực thi có còn công chính? Dư luận quan tâm, doanh nghiệp hào phóng tặng Công an tỉnh Cao Bằng xe tiền tỷ hoạt động sản xuất kinh doanh ra sao ở địa bàn này? Các mỏ khoảng sản của doanh nghiệp này được cấp phép có qua đấu thầu công khai, các xe chở quặng có “quá tải, quá khổ”...Ông Lê Như Tiến, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội thẳng thắn cho rằng, đây là hành vi “hối lộ trá hình”.

Trong giai đoạn năm 2016- 2017, dư luận cả nước cũng “nóng” lên khi hàng loạt các cơ quan, đơn vị nhà nước bị phát hiện sử dụng xe sang do doanh nghiệp tặng bị phanh phui. Trong đó điển hình là việc tỉnh Cà Mau nhận 2 xe sang trị giá trên 6,2 tỷ đồng gây bức xúc dư luận về sự liêm chính của các cơ quan nhà nước. Đứng trước thực trạng này, năm 2017, Thủ tướng đã ra văn bản yêu cầu các bộ, ngành, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chấm dứt việc tiếp nhận xe ô tô của doanh nghiệp biếu, tặng, để tránh xảy ra tiêu cực cũng như thất thoát tài sản Nhà nước dưới hình thức miễn thuế đối với các xe nhập khẩu.

Cũng trong năm 2017, ông Nguyễn Xuân Anh, khi đó đang là Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, cũng một phần vì thiếu gương mẫu trong việc nhận, sử dụng xe ô tô do doanh nghiệp biếu, tặng và sử dụng 2 nhà ở của doanh nghiệp nên Ban Chấp hành Trung ương kỷ luật bằng hình thức cách chức Bí thư Thành ủy và cho thôi chức Ủy viên Trung ương Đảng.

Người dân hy vọng khi Thủ tướng có chỉ đạo và nhất là từ những vụ xử lý trường hợp của ông Nguyễn Xuân Anh sẽ là những bài học đắt giá để cho các địa phương, cơ quan nhà nước rút kinh nghiệm, trả lại những tài sản lớn được tặng trái quy định. Thế nhưng, Công an Cao Bằng lại không làm việc đó để rồi bị Bộ Công an “tuýt còi” và xử lý trách nhiệm của các cá nhân có liên quan. Điều này cho thấy, có vấn đề về ý thức chấp hành pháp luật của lực lượng thực thi pháp luật.

Lâu nay, câu chuyện biến tướng trong tặng quà, cảm ơn diễn ra khá phổ biến, gây bức xúc trong dư luận, thách thức các cơ quan chức năng trong việc xây dựng một bộ máy trong sạch, liêm chính, gương mẫu. Vì thế, để xây dựng Chính phủ kiến tạo, hành động phục vụ người dân, doanh nghiệp thì trước hết phải xây dựng một nền hành chính công trong sạch, vững mạnh, chuyên nghiệp, loại bớt những cán bộ thích “bóng bẩy”, “sang chảnh” trên những món quà đắt tiền do doanh nghiệp tặng.

 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Tôi nghĩ...

Mới - Nóng