Hành lang pháp lý thời 4.0

TP - Đường dây đánh bạc qua 2 cổng game online trá hình với số tiền khủng lên tới 18.000 tỷ đồng đang gây rúng động dư luận. Rúng động không chỉ vì quy mô quá lớn lên tới hơn 40 triệu tài khoản, mà còn vì đường dây này có hẳn một vị tướng công an phụ trách đúng lĩnh vực chống tội phạm công nghệ cao bảo kê.

Giật mình nhận thấy, chưa bao giờ việc chơi cờ bạc online lại có thể dễ dàng đến vậy. Bất cứ ai cũng có thể mở tài khoản rồi nạp tiền để chơi khi có trong tay tấm thẻ cào điện thoại của các nhà mạng, thứ được bày bán nhan nhản khắp mọi nơi. Nạp tiền vào đương nhiên quá tiện lợi, rút tiền ra (đổi tiền ảo lấy tiền thật) cũng dễ dàng không kém. Đó là những yếu tố giúp hình thức cờ bạc này có tốc độ lây lan chóng mặt.

Một câu hỏi đặt ra, ngoài yếu tố được bảo kê “khủng” và các lý do chủ quan khác, trong đó không loại trừ trách nhiệm liên quan của các nhà mạng, liệu còn lỗ hổng nào về quản lý nhà nước, về hành lang pháp lý thời Internet kết nối vạn vật (IoT), thời cách mạng công nghiệp 4.0 này không ? Trong cuộc trao đổi với Tiền Phong, đại diện một nhà mạng lo ngại, họ đang thiếu một hành lang pháp lý chặt chẽ về dịch vụ thanh toán, mua bán thương mại điện tử qua điện thoại di động.

Ngày nay, các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông di động trên thế giới đều đang chuyển trọng tâm phát triển sang các dịch vụ giá trị gia tăng trên điện thoại, trước việc doanh thu từ cước nhắn tin hay đàm thoại ngày một giảm. Chiếc điện thoại cầm tay đang trở thành một công cụ vạn năng cho hầu khắp các dịch vụ của con người thời 4.0.

Bởi vậy, nếu các cơ quan lập pháp và hành pháp không nhanh chóng thiết lập một hành lang pháp lý cũng như những công cụ kiểm soát, quản lý chặt chẽ để “đón” làn sóng 4.0, trong đó có các dịch vụ giá trị gia tăng trên điện thoại di động, e rằng sự chậm trễ này sẽ trở thành lực cản cho chính các doanh nghiệp, và rộng hơn là cho cả nền kinh tế trong tương lai.

Nhiều chuyên gia đều chung nhận định, IoT và Cách mạng công nghiệp 4.0 chính là cơ hội cuối cùng để Việt Nam bứt phá, theo kịp sự phát triển của thời đại, sau ba lần “lỡ tàu” ở các cuộc cách mạng công nghiệp trước đây của nhân loại. Chính vì vậy, một hành lang pháp lý cho các dịch vụ thời IoT, trong đó có thanh toán mobile là điều kiện tối cần thiết cho sự phát triển, hạn chế tối đa những mặt trái đáng tiếc như vụ đánh bạc qua game online trá hình vừa qua.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Tôi nghĩ...

Mới - Nóng