Im lặng có là vàng?

TP - Cuối cùng ông chủ Facebook Mark Zuckerberg đã phá vỡ sự im lặng khó hiểu trước scandal rò rỉ dữ liệu lớn nhất mạng xã hội. “Tôi thực sự xin lỗi vì những gì đã xảy ra”, “Đây rõ ràng là một sai lầm”, “Chúng tôi đã sai”, Mark Zuckerberg nói trên CNN và cam kết sẽ thực thi các chính sách mới vừa đưa ra để đảm bảo an toàn dữ liệu của người dùng.

Vấn đề nghiêm trọng ở chỗ, 50 triệu tài khoản facebook của người Mỹ được cho là đã bị khai thác và lợi dụng trong chiến dịch vận động tranh cử Tổng thống Mỹ năm 2016.  Nhiều khả năng CEO Facebook Mark Zuckerberg sẽ phải ra điều trần trước Quốc hội Mỹ về vấn đề này.

Câu chuyện nằm ở chỗ, như Mark Zuckerberg đã thừa nhận, Facebook đã không kiểm soát được bên thứ ba, tức SCL Group và Cambridge Analytica, xem họ đã sử dụng nguồn dữ liệu lớn (big data) của 50 triệu người dùng này vào mục đích gì ? 

Cứ tạm tin là Facebook đã nói đúng, tức họ không kiểm soát được hành vi và đạo đức của bên thứ ba. Trông người lại ngẫm đến ta, câu chuyện của các nhà mạng Viettel, MobiFone và Vinaphone liên quan tới vụ đánh bạc online ngàn tỷ, ở một góc độ nào đó, cũng có yếu tố “bên thứ ba”. Theo cơ quan điều tra, ba nhà mạng này đã hưởng 1.402 tỷ đồng (tương đương 16% tổng giá trị thẻ cào đã nạp là 9.296 tỷ đồng để đánh bạc). Trao đổi với Tiền Phong, một trong ba nhà mạng cho biết, khi ký hợp tác với công ty trung gian thanh toán họ chỉ cung cấp giải pháp tiện ích sử dụng thẻ cào để nạp vào thẻ game, và tất nhiên các game đó phải được cấp phép. Còn trường hợp công ty trung gian không nạp vào game được cấp phép theo danh sách đăng ký mà “lái” sang game khác của bên thứ ba, thì đó là trách nhiệm của đối tác, nhà mạng không có trách nhiệm và cũng không đủ công cụ để kiểm soát.

Điều đáng nói, vụ việc được công bố cả tháng nay nhưng hầu hết các nhà mạng đều giữ thái độ “im lặng là vàng”, thậm chí không trả lời phỏng vấn báo chí dù câu hỏi bằng văn bản đã được gửi tới từ lâu.

Công luận đang chờ đợi một sự lên tiếng công khai, minh bạch của các nhà mạng về khoản tiền 1.400 tỷ đồng mà họ thu được liên quan tới vụ đánh bạc online ngàn tỷ gây chấn động dư luận vừa qua. “Im lặng là vàng” không phải trong bất cứ trường hợp nào cũng là một giải pháp khôn ngoan. Cuối cùng, sau 4 ngày im lặng, ông chủ Facebook đã lên tiếng để công luận biết quan điểm và thái độ của họ trước vụ việc, để biết giải pháp ngăn chặn của họ trong tương lai. Một bước đi nhằm xoa dịu và trấn an người dùng khá hiệu quả.

Hy vọng các nhà mạng cũng sẽ phá vỡ sự im lặng trước đòi hỏi của công luận và hàng chục triệu khách hàng của họ. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Tôi nghĩ...

Mới - Nóng