Khi Bí thư Thành ủy nghẹn lời...

TP - Đã lâu lắm rồi hội trường Nhà thiếu nhi quận 2, nơi vẫn diễn ra các cuộc tiếp xúc cử tri của Đoàn Đại biểu Quốc hội TPHCM, vang lên những tràng vỗ tay không ngừng sau lời chia sẻ “gan ruột” của Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân hôm 20/6.

Dù còn đó những giọt nước mắt tủi hờn vẫn chưa kịp khô của hàng trăm người dân bị giải tỏa tại dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Kể từ khi đại dự án này được triển khai, bán đảo Thủ Thiêm nằm nghiêng nghiêng bên dòng sông Sài Gòn chưa một ngày yên bình. Chỉ sau một đêm, nhiều người bỗng dưng trắng tay. Hòn đảo của những cư dân hiền hòa, chất phác mới hôm nào chỉ biết cái cày, cái cuốc biến thành đất dữ, là “điểm nóng” về khiếu kiện đất đai của cả nước.

Nhiều năm ròng rã khiếu kiện nhưng chưa được các cơ quan chức năng quan tâm giải quyết dứt điểm, đương nhiên người dân Thủ Thiêm đặt hết kỳ vọng vào những đại biểu Quốc hội, HĐND mà họ bầu ra. Nhưng, quyền năng của đại biểu có hạn, không thể làm thay cho cơ quan quản lý nhà nước. Vấn đề khiếu kiện liên quan đến chính sách đất đai vốn phức tạp.

Cùng với thời gian khiếu nại kéo dài, các cuộc tiếp xúc cử tri quận 2 ngày càng trĩu nặng vì nút thắt chưa được tháo gỡ.

Cho đến khi Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội TPHCM quyết định tiếp xúc trực tiếp với người dân Thủ Thiêm thì nút thắt mới được mở. Vị lãnh đạo cao nhất TPHCM trong buổi tiếp xúc với người dân kéo dài hơn 6 tiếng đồng hồ, dù đã phát biểu kết luận, vẫn kiên nhẫn ngồi nghe bà con trình bày bằng hết những bức xúc chất chứa bao năm qua.

Và trước khi đến với cuộc tiếp xúc này, ông đã trực tiếp đến thăm hỏi để tìm hiểu cuộc sống của những người dân đang tạm cư chờ giải quyết khiếu nại. Ông đã đau xót đến nghẹn lời khi kể lại hoàn cảnh đáng thương của những người dân mà ông gặp, trong đó có cả những người ở tuổi “gần đất xa trời” đã cống hiến cả tuổi thanh xuân cho đất nước. Và, ông đã thành tâm chia sẻ với sự khốn khó của người dân bằng một việc làm hết sức cụ thể. Đó là tiếp tục gặp bà con trong các cuộc tiếp xúc cử tri sau này và không để người dân tiếp tục sinh sống tạm cư trong hoàn cảnh thiếu thốn mọi bề. Ông đề nghị đưa người dân vào sống tạm trong khu tái định cư để cuộc sống ổn định, an toàn hơn và miễn phí toàn bộ chi phí dịch vụ (trừ điện, nước) trong thời gian chờ giải quyết khiếu kiện, ông khẳng định “lãnh đạo thành phố không gạt dân”.

Tấm lòng của Bí thư Thành ủy TPHCM đã được người dân Thủ Thiêm đón nhận bằng những tràng vỗ tay không dứt. Thực tế, điều người dân Thủ Thiêm cần không chỉ là yêu cầu chính quyền địa phương phải nhìn thẳng sự thật, giải quyết các chính sách nhà đất, quy hoạch đúng pháp luật. Điều người dân cần hơn là sự cầu thị, thành tâm, chia sẻ của lãnh đạo thành phố đối với cuộc sống khốn khó của họ sau khi nhà nước thu hồi đất để triển khai dự án, họ đã quá mỏi mệt với việc khiếu kiện.

Trong rất nhiều cuộc đối thoại với chính quyền địa phương trước đây, những trường hợp khiếu kiện ở Thủ Thiêm như ông Lê Văn Lung, bà Lê Thị The đã rơi nước mắt bày tỏ nhưng đáng tiếc lúc ấy không ai nhận ra. Ông Nhân đã nói một câu rất thấm thía, rằng “chúng tôi làm việc vài năm nữa thì nghỉ hưu, bà con bức xúc mấy mươi năm rồi…”

Phải chăng, hiện nay vẫn còn một bộ phận không nhỏ cán bộ xem mình là bề trên, thờ ơ với cuộc sống người dân? Bởi nếu quan tâm giải quyết khiếu nại, bức xúc của người dân một cách chân thành như vị lãnh đạo cao nhất TPHCM đang làm thì có lẽ không ít những vụ khiếu nại nổi cộm sẽ được giải quyết dứt điểm, thấu tình, đạt lý.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Tôi nghĩ...

Mới - Nóng