Khi không sống bằng lương

TP - Một giảng viên 33 tuổi, tiến sĩ khoa học tại ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐHQG Hà Nội) sở hữu 8 bài báo quốc tế ISI, giải thưởng Tạ Quang Bửu trẻ 2018, nhưng lương chỉ hơn 6 triệu đồng/tháng.

Khi không sống bằng lương

Một vị bộ trưởng 58 tuổi lương hiện cũng chỉ hơn 11 triệu đồng đã thẳng thắn đặt câu hỏi tại một hội thảo rằng, “với mức lương này, tôi hỏi thật, chúng ta có đang sống bằng lương không?”.

Xin thưa, mức lương của nhà khoa học trẻ tài năng nói trên còn thua thu nhập của bà bán trà đá trước cổng cơ quan tôi. Còn mức lương của một ông bộ trưởng, thành viên chính phủ, cũng chỉ ngang với thu nhập của một tài xế taxi ở Hà Nội. Đó là sự thật và là một nghịch lý đã tồn tại ít nhất 30 năm qua, kể từ thời Đổi Mới.

Còn câu hỏi “chúng ta có đang sống bằng lương không?” của vị bộ trưởng, chắc hẳn ai cũng biết câu trả lời. Nếu chỉ chằn chặn có 6 triệu, tôi đồ rằng nhà khoa học trẻ kia cũng khó mà lao động sáng tạo để có tới 8 bài báo quốc tế ISI cùng 1 giải thưởng Tạ Quang Bửu danh giá. Và một ông bộ trưởng, nếu chỉ lĩnh vẻn vẹn 11.690.000 đồng lương mỗi tháng, chắc cũng khó sống giữa đất Hà thành đắt đỏ chứ chưa nói gì đến chuyện giúp đỡ gia đình, vợ con… Thực tế, với cán bộ, công chức nhà nước hiện nay, ngoài lương còn có khoản phụ cấp tùy theo chức vụ và đặc thù của mỗi đơn vị. Theo thống kê của Bộ Nội vụ, phụ cấp trung bình chiếm tới 54,55% trong tổng thu nhập của cán bộ, công chức.

Tính cả phụ cấp vào lương, với mức đó phần lớn cán bộ công chức của ta cũng chỉ tằn tiện mới đủ sống mà không có tích lũy. Ấy thế mà, khắp nơi không hiếm cảnh cán bộ có nhà lầu xe hơi, con cái cả lớn lẫn bé đều đi du học các nước Âu - Mỹ đắt đỏ. Rõ ràng, họ đâu có sống bằng lương! Bởi lương tháng một vị bộ trưởng bên ta tính ra chưa đủ nửa tháng tiền thuê nhà trọ cho một sinh viên du học ở London. Tính riêng chi phí ăn ở cho một sinh viên du học tại London, tiết kiệm cũng phải mất 1.500 bảng mỗi tháng (tương đương hơn 46 triệu đồng), chưa kể tiền học phí.

Một khi cán bộ, công chức không đủ sống bằng lương, ắt sẽ xảy ra tham nhũng vặt. Một khi những kẻ thiếu cả tâm lẫn tài, chỉ giỏi “chạy chọt” để lọt vào đội ngũ lãnh đạo các cấp, ắt sẽ xảy ra tham nhũng lớn, trở thành “giặc nội xâm” gây đại họa cho dân tộc.

Chính vì vậy, việc Hội nghị T.Ư 7 đang họp để bàn về Đề án xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp, nhất là cấp chiến lược và Đề án Cải cách tiền lương là trúng với mong đợi của người dân và toàn xã hội. Quốc nạn tham nhũng, tiêu cực đang được “kê đơn bốc thuốc” đúng bệnh!

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Tôi nghĩ...

Mới - Nóng

Khám phá