Lấy nhân nghĩa...

TP - Bây giờ gõ google tìm mấy chữ “thuyền trưởng Bùi Văn Phải”, lập tức kết quả hiện lên hai nội dung nổi bật. Đó là “cứu 32 ngư dân Trung Quốc trên vùng biển Trường Sa”, và “bị Trung Quốc bắn cháy tàu cá giữa Hoàng Sa”.

Lấy nhân nghĩa...

Hai câu chuyện của cùng một ngư dân Lý Sơn năm nay mới tròn 30 tuổi ấy, như sự sắp xếp trớ trêu của số phận và lòng người.

Câu chuyện chiếc tàu cá 110 sức ngựa số hiệu QNg 96382 TS của ngư dân Bùi Văn Phải cùng 8 ngư dân Lý Sơn khác bị tàu ngư chính số hiệu 786 truy đuổi và bắn cháy giữa Hoàng Sa buổi sáng ngày 20/3/2013 thì truyền thông trong nước và thế giới đã nêu tường tận. Con tàu cá nhỏ xíu của ngư dân Việt Nam chao đảo bốc cháy đùng đùng từ phần nóc ca bin. Các ngư dân Việt Nam tuyệt vọng tát nước, cởi áo dập lửa trước sự thờ ơ rồi lạnh lùng bỏ đi của tàu Trung Quốc. Biển lúc này lại đang động, sóng lớn ầm ào. Bùi Văn Phải cùng những bạn chài nghèo cuối cùng cũng lê con tàu còn bốc khói về được đến bờ. Người ngợm, tóc tai cũng còn ngún khói, đen đúa, tơi tả. Ai nấy kiệt quệ, trắng tay, bắt đầu chuỗi ngày đói khổ…

Nhưng rồi hai hôm trước, ngày 11/7/2019, cũng vào buổi sáng sớm, giữa vùng biển Trường Sa, cũng chính thuyền trưởng Bùi Văn Phải và các bạn chài nghèo của mình đã kịp phát hiện và dang tay cứu vớt 32 ngư dân Trung Quốc đang trôi nổi giữa sóng dữ. Khi chiếc tàu cá của họ bị phá nước chìm nghỉm, để lại 32 sinh mạng đối mặt với tử thần, bám víu vào mấy chiếc xuồng nhỏ tuyệt vọng kêu cứu.

Hai câu chuyện dù có vẻ chung cảnh huống, nhưng với hai động cơ và hai kết quả trái ngược nhau hoàn toàn.

Những ngư dân Trung Quốc may mắn nọ có lẽ sẽ không biết được người cứu mình là ai, tên gì? Và càng khó thể hình dung rằng những ngư dân Việt Nam hào hiệp ấy trước đó đã bị chính phía Trung Quốc đối xử như thế nào, ngay trên vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam?

Họ chắc cũng không thể ngờ chiếc tàu cá số hiệu QNg 96169 TS của ngư dân Lý Sơn - Việt Nam mà hai hôm trước họ được vớt lên, cho ăn uống, nghỉ ngơi lại là “chiếc tàu tình nghĩa” đặc biệt. Một chiếc tàu lớn gấp 5 lần chiếc tàu cũ, được đóng bởi sự góp sức chung tay của đông đảo người dân Việt, để trao cho thuyền trưởng Bùi Văn Phải tiếp tục vươn khơi bám biển. Sau khi chiếc tàu cũ nhỏ bé của anh bị Trung Quốc bắn cháy.

Lá cờ Tổ quốc trên mũi con tàu bùng cháy giữa Hoàng Sa ngày ấy đã được thuyền trưởng Bùi Văn Phải kịp thời băng lên giật ra khỏi lửa nhét vào ngực mình. Giờ lá cờ ấy đang hiện diện trong Bảo tàng Tuổi trẻ Việt Nam. Những ngư dân Trung Quốc vừa được cứu thoát chết kia, có ai biết điều đó?

Hoàng Sa và Trường Sa mãi mãi là máu thịt của Tổ quốc.

Nơi ấy, chúng ta đang có rất nhiều những ngư dân tên là Phải…                

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện hôm nay

Mới - Nóng

Khám phá