DMCA.com Protection Status

Lo Tết

TP - Với người lao động, theo truyền thống Tết là dịp sum vầy, nghỉ ngơi tái tạo sức lao động và hưởng thụ thành quả một năm cày cuốc. Với doanh nghiệp, ba tháng trước Tết là thời điểm vắt hết sức để chạy chỉ tiêu, doanh số nhằm đạt doanh thu, lợi nhuận tối ưu. Một tháng trước Tết, thời điểm căng thẳng cực độ khi các khoản lợi nhuận, chia lương thưởng sẽ được công bố.

Lo Tết

Đơn vị ăn nên làm ra, việc chia thưởng luôn là niềm vui cho cả chủ doanh nghiệp lẫn người lao động.  Những khoản tiền lương thứ 13, thưởng doanh số, thưởng tăng thêm hàng chục triệu đồng, thậm chí hàng trăm triệu đồng đem đến cảm xúc vui mừng bất tận. Cả nhà đều vui trong trường hợp này.

Đơn vị làm ăn khó khăn, không thuận lợi, lo tiền lương, phụ cấp cho người lao động cũng đã là điều nhọc nhằn. Không thưởng hoặc chỉ là những món quà tượng trưng, có thể là cả sản phẩm “an ủi” sẽ khiến nhiều gia đình phải ăn những cái tết buồn. Co kéo đắp đổi qua những ngày năm mới sẽ là áp lực rất lớn với bất cứ ai trong hoàn cảnh này.

Thông tin thưởng tết từ nhiều doanh nghiệp mà Tiền Phong khảo sát cho thấy, sức khỏe của nhiều doanh nghiệp vẫn tốt dù có nhiều khó khăn hơn. Không ít doanh nghiệp thưởng Tết Nguyên đán năm 2020 có thể tăng hơn năm trước. Với công nhân, người lao động ngành dệt may, da giày, cùng với xuất khẩu cả nước đạt hơn 40 tỷ USD, những phần thù lao tăng thêm năm nay sẽ khá hơn. Mức chi tăng hơn 250 tỷ đồng lên khoảng 900 tỷ đồng để thưởng cho người lao động vừa được Cty TNHH Pouyuen Việt Nam (quận Bình Tân, TPHCM), thật sự là tin vui lớn. Tình hình cũng tương tự với các doanh nghiệp FDI ngành da giày, dệt may khác. Với các doanh nghiệp cùng ngành trong nước, mức thưởng Tết không được như vậy, nếu không muốn nói là thấp hơn khá nhiều, dưới 10 triệu đồng/ người.

Ngay với bất động sản, 2019 là năm khó khăn nên tình hình cũng không được hoành tráng như các năm trước. Nhiều doanh nghiệp tuyên bố thưởng ít hơn nhiều so với trước. Thưởng tết 2020 được dự báo sẽ khởi sắc với nhiều ngân hàng lớn khi chỉ tiêu doanh thu và lợi nhuận nhiều đơn vị đã sớm cán đích. Mức thưởng được nhiều đơn vị úp mở khoảng vài chục triệu đồng đã thấy râm ran cách đây ít ngày.

Thực tế không phải luôn màu hồng, không ít doanh nghiệp ở nhiều lĩnh vực cho hay năm nay hầu như không có thưởng tết. Thậm chí một số đơn vị tri ân người lao động bằng hiện vật vì làm ăn khó khăn. Doanh nghiệp làm ăn tốt cũng nhờ thương hiệu và tài năng của ban lãnh đạo. Nhưng phải thừa nhận, cùng với các ưu đãi ban đầu, đến nay hầu hết doanh nghiệp FDI ngoài việc nắm thế chủ lực trong xuất khẩu của đất nước, đang có thế mạnh không thể so sánh trong việc cả chăm sóc, trả lương cho người lao động.

Những doanh nghiệp tốt về môi trường lao động, tốt về trả lương và cả thưởng là những địa chỉ để người lao động tìm đến sau tết. Còn ngược lại, những đợt “di cư” lao động sẽ diễn ra rất mạnh sau tết. Không ai mong đổ mồ hôi quanh năm để cuối năm chỉ được những cái bắt tay với những gói quà tri ân nho nhỏ không đủ lo tết cho gia đình. Chỉ hy vọng những cái tết buồn ngày càng ít đi cùng với nền kinh tế có nhiều chuyển biến như những con số tăng trưởng tích cực được các cơ quan quản lý công bố mới đây.      

Cùng chuyên mục

Xem thêm Tôi nghĩ...

Mới - Nóng