Lợi thế nhờ lấy vợ hơn nhiều tuổi?

TPO - Paris tháng Năm đỏng đảnh như một phụ nữ đẹp lớn tuổi, nắng đấy rồi mưa đấy, ấm đấy rồi lạnh đấy. 8 giờ 16 phút tối 7/5/2017, trong khi chờ món chính của bữa tối dài đúng kiểu Paris vừa đọc những dòng tin nóng chớp trên iPhone về kết quả bầu cử tổng thống Pháp, phụ nữ đẹp lớn tuổi người Việt là tôi vừa bấm dòng trạng thái ngắn: Phải dũng cảm và tự tin lắm mới dám lấy vợ già, nên Macron đã thắng!

Tác giả Lã Hoa
Tác giả Lã Hoa

Rồi ngẩng lên hỏi anh bồi tóc đen mắt đen đang tất tả bày đĩa cật heo tái cuộn thịt lợn xông khói (trước đó thực khách và nhân viên trong tiệm dường như không màng ăn uống hay phục vụ, dán mắt vào smartphone theo dõi kết quả bầu cử): “Cậu có hài lòng không?”. “Có chứ, may bà ấy không thắng”. Nếu anh bồi là người nước ngoài hay dân nhập cư, đương nhiên không thích chị Marine Le Pen rồi.

Đại diện cho Mặt trận Dân tộc - một đảng cực hữu khét tiếng, chưa tới ngũ tuần chị có tên trong danh sách Time 100 gồm 100 nhân vật có tầm ảnh hưởng lớn suốt nửa đầu thập kỷ thứ hai của thế kỷ 21. Để trở thành ứng viên nặng ký, chị tìm nhiều cách cải thiện hình ảnh cực hữu của đảng mình nhằm làm nó bớt bảo thủ, kỳ thị và bài ngoại. Chị khai trừ cả bố đẻ là người sáng lập và lãnh đạo lâu năm của đảng, chỉ vì ông có nhiều phát biểu bảo thủ cực đoan. Chị ủng hộ chung sống đồng tính, phá thai vô điều kiện và xóa bỏ án tử hình; nghĩa là xê dịch sang bên tả đấy. Nhưng vẫn thua đậm Macron người không xê dịch, lung lay hay thay đổi quan điểm nhằm thỏa mãn số đông cử tri.

Hơn Le Pen và các ứng viên khác, Macron nổi lên nhờ đặc biệt dũng cảm và tự tin trong mọi lựa chọn- chính trị, sự nghiệp và cá nhân. Việc lấy vợ hơn 24 tuổi chỉ là một ví dụ cho tính cách quyết đoán của anh.

Nữ tài tử đa phu Elizabeth Taylor từng thở dài: “Đến độ tuổi nào đó trí não đàn ông sẽ ngưng già đi và càng lớn tuổi họ càng ham vợ trẻ!”. Cũng có thể do trí não không già kịp với tốc độ xuống cấp của cơ thể, hay ngược lại cơ thể cứ khăng khăng trẻ hơn trí não già cỗi cũng nên, mà đàn ông lớn tuổi thích lấy vợ trẻ để truyền năng lượng và làm tươi mới bản thân.

Chuyện các chàng trẻ yêu phụ nữ hơn nhiều tuổi c ũng không hề hiếm.  Xin nhớ câu chuyện lãng mạn gần như kinh điển giữa nữ văn sĩ Marguerite Duras tác giả “Người tình” (viết trong thời gian có cuộc tình này) và fan cùng nghề viết kém nàng 38 tuổi Yann Andrea.

Cách lý giải phổ biến cho sự lệch pha kiểu này là “các chàng trẻ thường nhiều năng lượng yêu; gặp người tình từng trải thì như cá gặp nước nên không từ nan điều gì, kể cả mau mắn và bốc đồng trong chuyện cầu hôn”. Dẫu thế các mối tình “chồng già vợ trẻ” có vẻ bền lâu hơn “chồng trẻ vợ già”, vì phụ nữ mau già hơn đàn ông. Lấy chồng trẻ không khó, giữ lại khó. Lỗi không tại ai, không tại cả áp lực “bất xứng đôi” trong mắt người đời. Tự nhiên nó thế, dù chàng sôi nổi bao nhiêu, dù nàng trẻ đẹp dường nào, đến một lúc tình đẹp cũng tan.

Là người trong cuộc (từng lấy chồng kém tuổi), tôi cho rằng xét về lâu dài, cuộc hôn nhân chồng kém vợ quá nhiều tuổi thường dễ thất bại. Tình yêu nào cũng dần phai nhạt không như lúc ban đầu, và mối giao tình lại không được vun tưới bởi ràng buộc con cái hay trách nhiệm che chở vợ trẻ non nớt.

Hơn nữa, các mối quan hệ xã hội khiến đàn ông không cố ý nhưng lại vô thức mặc cảm ngấm ngầm khi ra đường với vợ già dặn; chưa kể các nhóm bạn của hai người càng ngày càng “không liên quan” nên ngày càng ít đi chung. Bạn có thể cho rằng “ở Tây không thế”. Đi nhiều nơi nên tôi biết, ở đâu cũng thế - tình yêu chênh lệch kèm theo đầy đủ các vấn đề tương tự, song ở các nước phát triển thì cách ứng xử và phản ứng dư luận văn minh hơn thôi.

Dĩ nhiên vẫn có nhiều mối tình “chồng trẻ vợ già” đẹp, dù có hậu hay không. Tôi tin người trong cuộc không những hữu duyên mà còn có phẩm chất đặc biệt, và nhiều nỗ lực vun đắp cho thành quả hiếm hoi và không hề ngẫu nhiên đó. Macron và vợ là những người có phẩm chất đặc biệt ấy, hết sức tự tin và dũng cảm. Ai kém may mắn hơn cũng không vì thế mà quá tiếc nuối, ít ra đã sống hết mình cho hạnh phúc, cho dù không trọn vẹn.

Có lẽ vì không biết tiếng Pháp nên tôi suýt tưởng chỉ người Việt mới bàn luận (chủ yếu trên mạng xã hội) về tân tổng thống Pháp và vợ. Có bạn còn bảo: “Tây họ không quan tâm đời tư lãnh đạo lắm đâu, chênh lệc tuổi tác không phải chuyện lớn”. Thực ra Tây mới hay đưa ảnh và tin tức của các phu nhân. Bạn khác lại cho thông tin rằng “bên Tây họ đồn anh này gay và chị vợ là bạn tri kỷ”. Hỏi người Pháp nào về chuyện này, họ đều vui vẻ trả lời rằng không có bằng chứng, và theo họ đây là một cặp thật tuyệt.

Xin không bàn về tân đệ nhất phu nhân và đóng góp của chị vào cuộc tranh cử. Chị hẳn là nhân vật rất hay nhưng chắc chắn không chỉ vì lấy được chồng trẻ và thắng cử tổng thống.Ngoài đời không thiếu phụ nữ đặc sắc và tự tin như chị, tiếc thay chưa gặp được nửa thứ hai xứng tầm.

Theo tôi chính Emmanuel Macron là người có nhiều phẩm chất đặc biệt nhất. Việc anh 17 tuổi đã quyết định lấy cô giáo chỉ là một trong hàng loạt quyết định độc lập. Từ xin được rửa tội trong nhà thờ Công giáo lúc 12 tuổi dù sinh ra trong gia đình không có đạo, đến thay đổi công việc, ra khỏi đảng và lập đảng mới. Những việc anh làm thật sự truyền cảm hứng vì không đi theo đám đông, vượt qua mọi rào cản và định chế chính trị xã hội. Anh truyền cảm hứng khi là tổng thống trẻ nhất của nền Cộng hòa Pháp kể từ thời Napoleon III khi đưa ra kế hoạch toàn diện, mới mẻ và ôn hòa, khi tranh biện rất khúc triết thông minh, khi đọc diễn văn thắng cử rất tha thiết hùng hồn.

Không biết sau này anh và vợ có hạnh phúc như hiện giờ, vì anh sẽ già đi. Nhưng hình ảnh anh và vợ sau diễn văn (hình như do vợ chấp bút và chưa nhuần nhuyễn lắm vì có nhiều từ trùng lặp) thật sự đẹp và truyền cảm hứng mạnh mẽ. Có thể thấy luồng cảm hứng lan tỏa theo làn gió mát lạnh và tràn đầy hi vọng buổi tối hôm ấy trên sân điện Louvre, trong tiếng hát chúc mừng căng lồng ngực của người Paris.

* Nhân tọc mạch đời tư của Tổng thống Pháp vừa đắc cử Emmanuel Macron

Cùng chuyên mục

Xem thêm Tôi nghĩ...

Mới - Nóng