Mất bản đồ, ai được?

TP - “Bản đồ quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm (TP.HCM) tỉ lệ 1/5.000 kèm theo quyết định số 367 ngày 4/6/1996 của Thủ tướng là văn bản pháp lý về quy hoạch dự án này nhưng đến nay tìm chưa thấy”.

Thông tin này bất ngờ được chính quyền TPHCM đưa ra tại cuộc họp báo ngày 2/5.Và nó ngay lập tức làm nóng dư luận, bởi Thủ Thiêm bấy lâu nay đang là điểm nóng của TPHCM.

Cả một vùng đất rộng lớn, sát vách các quận trung tâm nhất của Sài thành hoa lệ và chỉ cần  một vài cây cầu được bắc qua là mảnh đất vài trăm triệu lúc giải tỏa có thể biến thành đống vàng hàng chục tỷ đồng. Thủ Thiêm cũng là điểm nóng về khiếu kiện đất đai kéo dài nhiều năm qua. Một số người dân cho rằng chính quyền địa phương đã giải tỏa “lố” hàng chục, thậm chí hàng trăm hecta so với quy hoạch…

Ấy vậy mà đùng một cái nói “thất lạc quy hoạch gốc”, ra đời từ năm 1996, thì người dân đương nhiên phải đặt câu hỏi: những bản đồ điều chỉnh sau này, có thể gồm cả những bản đồ mà chính quyền dựa vào đó để thu hồi đất, căn cứ vào đâu để ra đời? Chính quyền bao lâu nay căn cứ vào đâu để phát triển dự án Thủ Thiêm?

Và lại đùng một cái, ông cựu chủ tịch thành phố trưng ra 13 bản đồ quy hoạch và nói chỉ có những cái đó là căn cứ, không có cái gọi là bản đồ quy hoạch gốc. Có bản đồ gốc hay không, bản đồ ấy (nếu có) có thực sự bị thất lạc hay không, vì sao văn bản tài liệu quan trọng như thế lại thất lạc? Đó là những câu hỏi khiến người dân như lạc trong ma trận.

Cho dù lời ông cựu chủ tịch TPHCM Võ Viết Thanh là đúng, rằng thực ra không có bản đồ quy hoạch 1/5.000 gốc mà chỉ có các bản đồ phân khu chức năng, vậy các quan chức đương nhiệm tung ra thông tin “mất bản đồ gốc” là do đâu, vì sao lại có sự  khác biệt nhận thức giữa các thế hệ chính quyền về cùng một vấn đề của địa phương?

Vì thế, trước những thông tin thực-hư lẫn lộn, các cơ quan chức năng trung ương cần nhanh chóng vào cuộc, làm rõ: gốc rễ của vấn đề là gì, liệu có sự nhầm lẫn hay cố tình, những ai được lợi khi thông tin “thất lạc bản đồ” lan truyền?

Trả lời rõ ràng những câu hỏi này còn giúp giảm bớt những đoàn người khiếu kiện rồng rắn kéo nhau ra tận Hà Nội. Và trên nữa củng cố niềm tin của người dân trong bối cảnh hàng loạt “ung nhọt” liên quan đến đất đai tại TPHCM vỡ ra trong thời gian qua. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Tôi nghĩ...

Mới - Nóng