Mời thử, nợ thật

TP - Với những chiêu trò chào mời trải nghiệm, dùng thử mỹ phẩm miễn phí… nhiều “thượng đế” dính bẫy, trở thành con nợ lúc nào chẳng hay.

Làm đẹp luôn là ước muốn của tất cả phụ nữ. Hơn nữa làm đẹp miễn phí, được tặng quà, được khuyến mãi… ai mà chẳng ham.Đánh vào tâm lý đó, những cơ sở kinh doanh mỹ phẩm dùng đủ mọi chiêu trò để rủ rê, mời gọi chị em “làm đẹp miễn phí”. 
Lẽ thường, cái gì “miễn phí” cũng có giá của nó. Những mặt hàng mỹ phẩm ngoại, có tác dụng giúp “vịt giời hóa thiên nga” mà chị em từng thử qua, nay ưu đãi giá chỉ còn một nửa, còn cho góp mỗi ngày chỉ vài chục ngàn đồng, lại còn nhận quà, khuyến mãi… Cơ hội chỉ đến một lần duy nhất. Nếu bỏ qua, chị em đã từ chối cho phép mình được đẹp. Bỏ uổng lắm! Lời ngọt như rót vào tai. Vậy là nhắm mắt ký mà cũng chẳng cần xem nội dung là gì. Thế rồi mỗi tháng nhảy nhổm lên khi ngân hàng đưa tráp đòi nợ vài triệu đồng, chồng la con khóc, nhà cửa bung bét mới vội vàng đem hàng đi trả. Nhưng “bút sa gà chết”, làm sao mà nhận lại được tiền! 
Trả hàng không được, không có tiền trả ngân hàng, nhiều chị trốn chui trốn lủi như trốn… chúa chổm. Có nạn nhân than “Đau lắm, mình chỉ nghĩ thử làm đẹp một lần cho biết, ai dè làm khổ chồng khổ con”. Và còn biết bao các bà, các cô lớn tuổi, mắt mũi kèm nhèm vì tiếc một buổi thử mỹ phẩm “xịn” miễn phí mà cũng vô tình ôm cục nợ vào thân…
Lý lẽ của người giăng bẫy vẫn là “Tôi có hối thúc, ép buộc gì họ đâu. Tự họ cảm nhận hiệu quả và đồng ý mua đấy thôi. Hợp đồng giấy trắng mực đen hẳn hoi chứ không lừa đảo”. Còn người mua nức nở, bảo mình không biết gì: “Họ bảo ký thì ký thôi, họ bảo gỡ tem để kiểm tra sản phẩm mới, nay họ bảo hàng tháo tem rồi không cho đổi trả”. 
Đáng nói, những trường hợp bỗng dưng trở thành con nợ sau một buổi trải nghiệm mỹ phẩm miễn phí này không phải là thiểu số, mà đã có cả trăm, cả ngàn nạn nhân dính bẫy. Đơn cầu cứu, khiếu nại cũng đã gửi đến cơ quan chức năng nhưng vì sao hình thức kinh doanh “ mời thử, nợ thật” này vẫn ngang nhiên hoạt động, vẫn có người tiêu dùng bị lừa? Cơ quan quản lý kiểm tra không xuể hay bất lực? Hình thức xử phạt còn quá nhẹ hay vì lý do gì thì rất cần có câu trả lời từ phía cơ quan chức trách.
Nhãn tiền đã rõ, hàng chục nạn nhân của kiểu kinh doanh “trải nghiệm miễn phí” này từng xuất hiện ở Hà Nội. Thế nhưng, ngoài xử phạt 400 triệu đồng của cơ quan quản lý ở Hà Nội ra, đến nay “vòi bạch tuộc” mỹ phẩm cao cấp này vẫn nhởn nhơ vươn khắp các tỉnh thành khác vây, quấn người tiêu dùng. Cơ quan chức năng chẳng lẽ bó tay?

Bẫy nợ từ làm đẹp: “Cục nợ” trên trời rơi xuống

Bằng những lời mời chào "có cánh” như đến trải nghiệm làm đẹp da mặt miễn phí… rất nhiều người “sập bẫy” ký cam kết mua sản phẩm, để rồi rơi vào cảnh nợ ngân hàng.

 

Bẫy nợ từ làm đẹp: Chiêu dụ khách hàng…

Được mời trải nghiệm làm đẹp hoàn toàn miễn phí, nhiều khách hàng của hãng mỹ phẩm DeAura bỗng dưng “ôm” cục nợ hơn 40 triệu đồng…

Cùng chuyên mục

Xem thêm Tôi nghĩ...

Mới - Nóng