Mộng mơ 2017

TP - Bức ảnh “City Lights – Dalat Vietnam” của nhiếp ảnh gia Thuần Võ (Việt Nam) vừa được bình chọn là ảnh xuất sắc nhất (Top Shot) trong số 12 bức ảnh đẹp nhất toàn thế giới công bố ngày 21/12 trên Tạp chí National Geographic (Mỹ).

Một Đà Lạt đồi núi, nhà cửa cây cối, tháp chuông trong bồng bềnh sương sớm được sưởi ấm bởi những ngọn đèn. Màu hồng không phải đến từ ánh bình minh mặt trời. Khi mặt trời nơi đây đã vào mùa đi ngủ.

Vườn thú Hà Nội cũng bập bùng ánh lửa. Từng đống củi lớn được nhân viên ở đây đốt lên sưởi ấm đàn thú trong ngày rét dưới 15 độ. Rồi cả máy sưởi cũng vào cuộc. Nhìn đàn hươu nai quây quần bên ánh lửa, mà cứ nghĩ về cảnh tượng của một thuở xa xưa.

Thế giới bắt đầu mùa Giáng sinh đón năm mới, trong không khí an ninh được siết chặt khắp nơi. Súng ống, xe tăng, áo giáo, mặt nạ phòng độc lẫn trong hội hè. Những hình ảnh đối cực mà loài người đang phải chấp nhận.

Xem 100 hình ảnh của thế giới năm 2017 mà Tạp chí TIME vừa công bố, càng thấm thêm sự thật mà chúng ta đang nếm trải. Đa phần là sự u ám, lạnh lẽo đau lòng bởi thảm họa thiên nhiên, tấn công khủng bố, xả súng vào đám đông, khủng hoảng nhân đạo… Xuất phát từ sự khủng hoảng về niềm tin và quan điểm của các khối quốc gia có tầm hướng đạo thế giới.

Những tảng băng đầu mùa như hòn núi lừng lững trôi sát vào bãi biển, bến thuyền, những ngôi nhà, chiếc xe và con người đang qua lại ở Ferryland, Canada. Con gấu trắng đói kiệt quệ, xơ xác trên đảo Somerset cũng ở Canada.

Và đặc biệt ấn tượng 2017 là bức ảnh kết hợp nghệ thuật sắp đặt “Dreamer” (Kẻ mộng mơ) của nghệ sĩ gốc Pháp JR (JR-art.net) nói lên hết tâm thế của thế giới hiện tại. Xuyên qua hàng rào bằng sắt biên giới ngăn chia Mỹ và Mexico là một bàn tiệc dài in hình đôi mắt khổng lồ, mỗi con mắt nằm một bên hàng rào. Và một ban nhạc cũng được chia đôi, nửa đứng bên này nửa bên kia.

“Mọi người cùng ăn một loại đồ ăn, uống cùng một loại đồ uống, thưởng thức âm nhạc xung quanh đôi mắt của một kẻ mộng mơ”, JR viết trên mạng xã hội sau khi hoàn thành tác phẩm của mình vào ngày 8/10/2017. Ngay khi Mỹ công bố hàng loạt biện pháp thắt chặt an ninh biên giới hai nước. Đồng thời bãi bỏ chương trình DACA (Tạm hoãn trục xuất trẻ em đến Mỹ bất hợp pháp), còn được gọi là chương trình của “Những kẻ mộng mơ”. 

Với một bức tường bê tông cốt thép khổng lồ cao đến 9 mét sắp được xây lên ở đây, không một đôi mắt hay cái nhìn “mộng mơ” nào có thể lọt qua được.

Thế giới đã từ bỏ sự mộng mơ để thay bằng nỗi sợ sệt, cảnh giác?

Ngay những ngày đầu tiên của 2017, thế giới đã bồi hồi mộng mơ, với “Những kẻ khờ mơ mộng” (La La Land). Bộ phim thắng tuyệt đối tại lễ trao giải thưởng điện ảnh Quả cầu vàng với 7 giải thưởng quan trọng nhất.

Như một lời nhắn nhủ, rằng hãy cứ mộng mơ một cách hồn nhiên, si mê, mọi điều tốt đẹp sẽ đến.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Tôi nghĩ...

Mới - Nóng

Khám phá