DMCA.com Protection Status

Nan đề

TP - Vụ việc “đồi Capitol” dù đã được trù tính nhưng mức độ vượt quá tưởng tượng của cả người Mỹ lẫn bên ngoài. Sự kiện này gây sốc cho cả thế giới, vì chưa từng xảy ra trong lịch sử Mỹ và không ai nghĩ rằng nó sẽ xảy ra với mức độ như vậy.

Vụ việc làm cho hình ảnh nước Mỹ xấu xí đi rất nhiều, chứng tỏ xã hội Mỹ bị phân hóa sâu sắc sau cuộc bầu cử ngày 3/11 và vụ người đàn ông da màu George Floyd thiệt mạng dưới đầu gối cảnh sát. Nó cũng cho thấy sự chia rẽ và mâu thuẫn đảng phái sau sự kiện ngày 3/11 đã lên đến đỉnh điểm.

Vụ bạo động ở đồi Capitol, nơi có trụ sở quốc hội Mỹ  khiến nhiều người Mỹ  chới với, hoang mang và không biết tin vào đâu, không biết chỗ nào để gửi gắm niềm tin và tình cảm của mình, thậm chí khi đọc báo chí Mỹ cũng không cảm thấy tin tưởng.

Trong cảnh hỗn loạn đó, nhóm xông vào quốc hội ngày 6/1 có thể không hoàn toàn là những người ủng hộ ông Trump, mà biết đâu còn có cả những phần tử, phe nhóm, băng đảng khác lợi dụng tình hình để phá phách. Họ cảm thấy những lần phá phách khác chưa đủ, nên lần này là cơ hội cho các băng đảng vùng lên, tiếp tục quấy phá.

Cá nhân tổng thống Trump có thể cũng không ngờ lời hô hào xuống đường của ông sẽ dẫn đến sự việc như thế này. Dù không phải chính trị gia lão luyện nhưng ông ấy đã ở trên cương vị đứng đầu nước Mỹ thì tôi nghĩ ông ấy không chủ trương như thế. Ngay sau đó ông ấy đã kêu gọi người Mỹ hãy trở về nhà trong hòa bình. Hình ảnh ông Donald Trump rõ ràng đã sứt mẻ, giống như bát nước đã đổ hết, khó có thể vớt lại.

Về hệ lụy, đây không phải chuyện một tòa nhà, một cây cầu bị đánh sập hay một thành phố bị tấn công khủng bố, mà sự việc này đánh vào biểu tượng của sức mạnh Mỹ. Tôi nghĩ những phần tử quá khích đã làm nước Mỹ mất nhiều quá. Đây là chuyện người Mỹ nhìn vào tổ quốc của họ như thế nào, nhìn vào 2 đảng thay nhau cầm quyền ra sao. Bao giờ mới hàn gắn được, bao giờ mới trở lại như ngày xưa?

Ở đây còn là vấn đề về vai trò và vị trí của Mỹ trên thế giới. Xưa nay người ta vẫn nói Mỹ là nước dẫn dắt, là nước có nền dân chủ vững chãi nhất. Mỹ vẫn tự coi họ như thế, và các nền dân chủ khác cũng coi Mỹ là xứ sở tự do và đề cao quyền con người. Nhưng sau lần này biết bao giờ Mỹ mới lấy lại được hình ảnh. Cá nhân tôi cho rằng sẽ rất khó và rất lâu để cứu vãn. Một chính quyền sau đây, dù do ai cầm quyền, cũng sẽ là việc cực kỳ nan giải”.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Tôi nghĩ...

Mới - Nóng