Sự kiện: COVID-19

Ngày chậm

TP - Một kỳ “nghỉ Tết” dài nhất với ngành giáo dục. Mọi diễn biến thời sự, từ lao động sản xuất đầu năm, từ tai nạn tới án mạng vẫn xảy ra, nhưng có vẻ như ngưng chậm lại trước tin tức về dịch bệnh. Lễ hội lưa thưa. Phim ảnh, thể thao, hát hò, và cả Ngày thơ Nguyên tiêu cũng bặt vắng. Đường quang bớt những đám đông. Người đứng xa nhau hơn. Cách biệt bằng khẩu trang…

Những thiệt hại về kinh tế, xã hội nước ta suốt mấy tuần dịch corona, nếu tổng kết lại hẳn sẽ rất lớn. Riêng tiền mua khẩu trang y tế, mỗi người ngày chỉ cần tốn 1 ngàn đồng, hàng chục triệu người đã tốn hàng chục tỷ đồng mỗi ngày. Đi trên đường vắng, ngồi một mình cũng khẩu trang. Trong khi các chuyên gia dịch tễ khuyến cáo không phải lúc nào, nơi nào cũng phải dùng khẩu trang y tế, khẩu trang chuyên dụng.

Giữa hốt hoảng, lo âu những ngày mà thời gian tưởng như đang chậm lại, có một tin vui. Việt Nam vừa thành công trong việc phân lập được virus corona chủng mới (nCoV). Giúp cho việc xét nghiệm virus này được đẩy nhanh hơn nhiều lần, chỉ còn 2 giờ, nhanh nhất trong số 28 quốc gia, vùng lãnh thổ có dịch Corona cho đến thời điểm này. Việc sản xuất văcxin ngừa coronavirus cũng được tiến hành.

Nhưng chưa thấy dấu hiệu chậm lại của việc lây lan virus nCoV ở tâm dịch Trung Quốc, tính đến hôm qua. Cũng thật trễ tràng khi những cảnh báo chết người về virus này của bác sĩ Lý Văn Lượng ở Vũ Hán bị giới chức địa phương lưu tâm quá muộn. Đổi bằng cái chết đau lòng và quá trẻ của chính người thầy thuốc đầy nhiệt tâm ấy cùng bao người khác…

Du thuyền 5 sao chở hàng ngàn khách suốt mấy ngày qua vẫn chậm rãi lênh đênh ngoài biển bởi không quốc gia nào dám cho vào bờ vì sợ dịch.

Con người đang sống trong những ngày được “nghỉ ngơi” bất đắc dĩ. Nhưng không phải là ngày Sabbat trong Kinh thánh. Không phải những ngày nghỉ thanh nhàn, thánh thiện – ngày mà Chúa trời trao cho con người thay mình vận động tiếp chu trình sáng tạo mới.

Con người nguyên thủy được sinh ra ở thiên đàng, còn con người ngày nay phải tạo ra thiên đàng. Henry Miller đã nói câu ấy. Hạnh phúc thay con người nguyên thủy. Còn giờ đây, con người làm ra thiên đàng có khó không?

Sáng mai (10/2, giờ Việt Nam), liệu “Ký sinh trùng” (Parasite) – bộ phim từng làm mưa làm gió trong năm qua của người Hàn có được xướng tên tại lễ trao giải điện ảnh Oscar lần thứ 92? Khi con người vẫn đang phải sống ký sinh vào nhau, đầy bi hài và cả chết chóc. 

Còn tối qua, 8/2, một thảm kịch lại vừa xảy ra. Một binh sĩ ở tỉnh Nakhon Ratchasima đông bắc Thái Lan đã xả súng vào đám đông giết chết ít nhất 12 người, theo báo chí Thái đưa tin. “Quá mệt mỏi!” là câu mà hung thủ thốt lên khi livestream cảnh giết người trên facebook của mình. Tin cuối ngày qua, quân đội và cảnh sát Thái Lan đang tìm cách siết vòng vây hung thủ.

“Quá mệt mỏi!”, có phải vì siết cò nhiều quá?. Vì bất mãn xã hội, vì mọi thứ trong đời sống này trôi nhanh qua không đuổi kịp?

Những ngày chậm kỳ lạ…

Cùng chuyên mục

Xem thêm Tôi nghĩ...

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá