Như thế là tội ác!

TP - Bất chấp thời tiết mưa rét, những ngày cuối tuần qua hàng ngàn phụ huynh từ Thuận Thành (Bắc Ninh) vẫn lũ lượt đưa trẻ lên Hà Nội xét nghiệm sán lợn – một căn bệnh từ lâu đã không còn phổ biến trong dân. Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương và Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương bị quá tải trầm trọng, hội trường được trưng dụng, thậm chí lều bạt phải căng ra để đón tiếp bệnh nhân.

Như thế là tội ác!
Tính đến hôm qua 17/3, kết quả xét nghiệm chưa đầy đủ cho thấy đã có ít nhất 209 trẻ bị nhiễm sán lợn, riêng xã Thanh Khương đã có hơn 50 cháu, một tỷ lệ cao bất thường! Kết quả trên trùng hợp với vụ việc đang gây bất bình trong dư luận, khi trước đó một số phụ huynh trường mầm non Thanh Khương đăng tải clip đặc tả những miếng thịt lợn nổi chi chít hạch trắng như hạt gạo - một dấu hiệu rõ ràng của bệnh sán gạo- trong bếp ăn tại trường này. Tiếp đó, phụ huynh lại phát hiện thịt gà đông lạnh đã bị mủn và bốc mùi trong bếp ăn cũng của trường này. 
Đáng chú ý, Công ty Hương Thành, nơi giành quyền cung cấp thực phẩm cho 19 trường mầm non và hai trường tiểu học ở Thuận Thành với cả chục nghìn học sinh, mới được thành lập chưa đầy 1 năm. Dư luận đặt câu hỏi, một công ty còn “non trẻ” như vậy, có uy lực gì mà “phủ sóng” hàng chục trường học khắp địa bàn đến vậy? Liệu có “chống lưng” hay “sân sau” gì đó không?
Nhìn những miếng thịt lợn gạo sần sùi nổi cục một màu trắng đục đến rợn người, nhìn những gương mặt nhạt nhòa nước mắt của các bà mẹ có con bị dương tính với sán lợn, tôi thực sự rùng mình trước cái ác. Những kẻ rắp tâm cung cấp thực phẩm bẩn và độc hại vào bếp ăn cho đồng loại đã không thể chấp nhận, huống hồ đây lại là “trẻ em như búp trên cành”, là thế hệ mầm non, là tương lai của đất nước. Hành vi đó phải được gọi đích danh là tội ác!
Với một tỷ lệ trẻ nhiễm sán lợn cao bất thường đến vậy ở  một địa phương, liệu điều này có liên quan gì tới quá trình cung cấp thực phẩm và chế biến tại bếp ăn học đường của 19 trường mầm non nói trên? Dư luận đang chờ sự vào cuộc và kết luận rõ ràng của các cơ quan chức năng tỉnh Bắc Ninh.
Bất luận thế nào, sự mất lòng tin của phụ huynh vào bữa ăn học đường, ít ra là tại các trường học ở Thuận Thành là điều thấy rõ. Để ngăn chặn cái ác, ngăn ngừa sự mất lòng tin của phụ huynh có nguy cơ lan rộng, một cơ chế giám sát hiệu quả có sự tham gia của đại diện phụ huynh học sinh vào các bữa ăn học đường phải trở thành điều bắt buộc, ngay lập tức, trên toàn quốc.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Tôi nghĩ...

Mới - Nóng