Niềm tin từ những việc cụ thể

TP - Ngày 1/2, cửa trụ sở Ban tổ chức Trung ương Đảng đặt biển “Không tiếp khách đến chúc Tết”. Văn phòng Ban cho biết, biển thông báo được đặt ngay cửa thể hiện rõ quan điểm của Ban Tổ chức Trung ương là chỉ đón người đến làm việc chứ không tiếp người đến chúc Tết.

Theo Văn phòng Ban Tổ chức Trung ương, việc đặt biển thông báo đã thực hiện từ Tết 2017, nhằm cụ thể hóa Chỉ thị 16 ban hành ngày 22/12/2017 của Ban Bí thư Trung ương Đảng. Chỉ thị 16 quy định về việc tổ chức Tết năm 2018. Theo đó, Ban Bí thư yêu cầu lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể Trung ương không tổ chức đi thăm, chúc Tết lãnh đạo các địa phương; các địa phương không chúc Tết cấp trên và Trung ương.

Cũng ngay tại Ban Tổ chức Trung ương, cuối năm 2017 qua thi tuyển, 3 cán bộ đã trúng tuyển các chức danh Vụ trưởng Vụ Chính sách cán bộ, Vụ Cơ sở Đảng và Vụ Địa phương III…

Những đổi mới, những việc làm cụ thể có tính chất đi đầu nêu gương ngay từ chính các cơ quan trung ương như trên thực sự là tin vui trong dịp kỷ niệm 88 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2018) năm nay.

Không dừng lại ở đó, cũng trong thời gian gần đây trong công tác xây dựng chỉnh đốn Đảng đạt nhiều kết quả quan trọng từ trung ương đến địa phương. Nhiều vụ án lớn liên quan đến cán bộ đảng viên đã được điều tra, xét xử nghiêm minh. Hàng loạt cán bộ từng giữ các chức vụ cao tại bộ ngành, địa phương bị xử lý kỷ luật, thậm chí truy tố trước pháp luật. Điển hình như hàng loạt cán bộ lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí quốc gia; nhiều cán bộ lãnh đạo thuộc Tập đoàn Hóa chất; nhiều ngân hàng lớn; nhiều cán bộ nguyên lãnh đạo Bộ Công Thương, tỉnh Hà Tĩnh…Trong đó, nhiều trường hợp bị truy tố mức hình phạt nghiêm khắc, phải lĩnh án chung thân, tử hình.

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh hằng ngày quan tâm giáo dục cán bộ, đảng viên với yêu cầu phải nắm chắc và khéo sử dụng vũ khí tự phê bình – phê bình và sửa chữa để xây dựng và chỉnh đốn Đảng, xây dựng, củng cố chính quyền trong sạch vững mạnh. Người vạch rõ: “Mục đích phê bình cốt để giúp nhau sửa chữa, giúp nhau tiến bộ. Cốt để sửa đổi cách làm việc cho tốt hơn, đúng hơn. Cốt đoàn kết và thống nhất nội bộ. Vì vậy, phê bình mình cũng như phê bình người phải ráo riết, triệt để, thật thà, không nể nang, không thêm bớt. Phải vạch rõ cả ưu điểm và khuyết điểm”.

Theo Bác Hồ: “Một đảng mà giấu giếm khuyết điểm của mình là một đảng hỏng. Một đảng có gan thừa nhận khuyết điểm của mình, vạch rõ những cái đó, vì đâu mà có khuyết điểm đó, xét rõ hoàn cảnh sinh ra khuyết điểm đó, rồi tìm kiếm mọi cách để sửa chữa khuyết điểm đó. Như thế mới là một đảng tiến bộ, mạnh dạn, chắc chắn, chân chính”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Tôi nghĩ...

Mới - Nóng

Khám phá