Nỗ lực bị phá hỏng

TP - Số bệnh nhân nhiễm Covid-19 ngày một tăng cao trong những ngày qua. Trong số đó, một nửa bệnh nhân là hành khách trên cùng một chuyến bay từ Anh về Việt Nam. Điều gì đã xảy ra ở chuyến bay đó?

Rất nhiều người thắc mắc không rõ việc giám sát, kiểm tra hành khách của chuyến bay nói trên được thực hiện như thế nào mà hàng loạt hành khách sau khi nhập cảnh vào Việt Nam đã bị phát hiện dương tính với SARS- CoV-2.

Tất nhiên, không thể không nói đến trách nhiệm của cơ quan chức năng được giao nhiệm vụ kiểm tra, phân loại hành khách nhập cảnh. Nhưng việc hành khách tự giác khai báo tình trạng sức khỏe, lộ trình di chuyển có ý nghĩa quan trọng để kịp thời phát hiện, giám sát, cách ly những trường hợp nghi nhiễm.

Dù giải thích thế nào thì cũng phải thừa nhận rằng những nỗ lực phòng chống dịch Covid-19 của Việt Nam đã bị phá hỏng chỉ vì sự kiểm soát không chặt chẽ tại sân bay và sự thiếu trung thực của hành khách.

Thêm vào đó, sự thiếu chuẩn mực trong công tác sàng lọc bệnh nhân của một số bệnh viện cũng cần rút kinh nghiệm và điều chỉnh. “Bài học ở Hà Nội, khi người bệnh đến Bệnh viện Hồng Ngọc không được phân luồng là một minh chứng. Mặc dù bệnh viện đã phát hiện bệnh tốt, nhưng việc cách ly tới 17 nhân viên y tế có liên quan, tiếp xúc gần với người bệnh nhiễm Covid-19 chứng tỏ quy trình phải đi qua rất nhiều khâu”, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn 
khẳng định.

Nghiêm trọng hơn nữa, những hành xử ích kỷ, cá nhân của một số người, không nghĩ đến cộng đồng khi tìm cách trốn cách ly, di tản ra khỏi vùng có dịch… hay tâm lý hoang mang, lo lắng không đáng có của nhiều người dân càng khiến tình hình dịch trở nên phức tạp, khó kiểm soát.

Những điều này đã thể hiện rất rõ khi có thông tin hành khách đầu tiên trên chuyến bay từ Anh về Việt Nam dương tính với SARS- CoV-2, trở thành bệnh nhân Covid - 19 thứ 17 tại Việt Nam. Việc phát hiện liên tiếp sau đó nhiều ca bệnh mới với nguy cơ lây nhiễm từ những người này sang người khác đã rất khó lường.

Các cơ quan chức năng chật vật rà soát lộ trình của từng người, khoanh vùng, cách ly, tìm kiếm danh tính những hành khách khác trên chuyến bay. Dù mọi biện pháp được triển khai đồng bộ, nhanh chóng, nhưng tình hình vẫn diễn tiến theo chiều hướng xấu với số bệnh nhân liên tiếp tăng do hành khách đã có lộ trình di chuyển quá rộng.

Bất cứ ai theo dõi sát sao tình hình dịch Covid-19 đều thấy hậu quả rất kinh khủng mà tất cả đều xuất phát từ chuyến bay “định mệnh” từ Anh về Việt Nam. Để tránh những chuyến bay gieo rắc nỗi kinh hoàng như vậy tái diễn, công tác kiểm soát hành khách tại những sân bay đang được thực hiện chặt chẽ nhất.

Song, dù thực hiện những biện pháp nghiêm ngặt thế nào thì ý thức phòng chống dịch của mỗi người vẫn đóng vai trò quan trọng vào sự thành công của cuộc chiến chống Covid-19.

Nếu từng người dân không tự mình nhận thấy trách nhiệm của bản thân với cộng đồng, nếu vẫn còn sự thiếu chuẩn chỉnh của các cơ quan chức năng trong phát hiện, sàng lọc, phân luồng người nghi nhiễm thì “lỗ hổng” trong phòng chống dịch bệnh nguy hiểm này sẽ không được lấp đầy.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Tôi nghĩ...

Mới - Nóng