Nổi chìm condotel

TP -

Trong cả tuần qua, câu chuyện condotel xuất hiện tràn ngập trên nhiều tờ báo lớn, mạng xã hội. Nhiều bộ ngành bước đầu lên tiếng về sự đổ vỡ của một dự án đình đám một thời tại Đà Nẵng. Tuy nhiên, dường như điều đó phản tác dụng và không khác gì đổ thêm dầu vào lửa khi không đưa ra được những giải pháp căn cơ, rõ ràng cho thị trường.
Hàng vạn khách hàng, nhà đầu tư thứ cấp đã mắc vào miếng mồi do các nhà đầu tư kiểu mì ăn liền đưa ra. Cam kết lợi nhuận đóng dấu đỏ từ nhiều ông chủ lớn được gửi đến khách hàng: 8-12%, thậm chí có dự án tại Nha Trang, chủ đầu tư cam kết lên tới 15%/năm trên giá trị hợp đồng mua căn hộ condotel, nghĩa là gấp khoảng 2 lần so với lãi suất ngân hàng!
Theo số liệu về 71 dự án bất động sản do Bộ Xây dựng thẩm định thiết kế cơ sở từ đầu năm 2015 đến tháng 3/2019, có khoảng 25.639 căn hộ condotel, officetel, tập trung ở Hà Nội, TPHCM và Đà Nẵng. Ngoài ra, còn có hàng chục nghìn căn condotel, officetel do các địa phương thẩm định, cấp phép theo thẩm quyền…Hàng tỷ USD đã được đầu tư vào thị trường với hàng vạn khách hàng nhưng điều trớ trêu là đến nay pháp lý vẫn …mơ hồ!
Từ khóa condotel từng được quảng bá bằng đủ loại công nghệ một thời phát triển "huy hoàng" đến nay đã trở thành nỗi ám ảnh. Câu chuyện cay đắng của ông Mai Huy Tân, nhà sáng lập xúc xích Đức Việt khi đầu tư vào condotel chắc mới chỉ nói được một phần rất nhỏ về những khó khăn, thậm chí bi kịch mà hàng vạn người đổ tiền vào condotel phải trải qua.
Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TPHCM từng kể với PV Tiền Phong, nguyên nhân của tình trạng trên là thị trường thiếu sự quản lý nhà nước, thiếu quy định pháp lý cho huy động vốn, cho quản lý vận hành, tiêu chuẩn condotel… 
Còn nhớ cách đây hơn chục năm, quy định về “bán nhà trên giấy” đã để lại những hậu quả cho đến nay chưa thể khắc phục được. Hàng trăm khu đô thị, dự án bỏ hoang cỏ mọc tại Hà Nội, TPHCM, Đà Nẵng, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh và nhiều tỉnh thành phố là minh chứng. Nhiều chủ đầu tư đã ôm cả nghìn tỷ đồng thu của khách hàng chưa biết khi nào trả, thậm chí “cao chạy xa bay”.
Điều đáng nói là dù vướng mắc của thị trường condotel, officetel còn chưa có lời giải thì đây đó đã xuất hiện những cái tên mới: shoptel! 
Chìm nổi condotel cũng là một cách nói về thực trạng quản lý nhà nước hiện nay về bất động sản, đất đai!

Cùng chuyên mục

Xem thêm Tôi nghĩ...

Mới - Nóng

Khám phá