Nỗi con người

TP - Hai người đàn ông da đen ở Mỹ vừa bị cảnh sát tạm giữ vì vào một quán cà phê Starbucks chỉ để đi nhờ vệ sinh và ngồi “hưởng mát” mà không chịu bỏ tiền mua ly cà phê nào! Cùng lúc, giữa thủ đô Paris, một thanh niên 22 tuổi người Mali vừa đến từ châu Phi được đích thân Tổng thống Pháp mời đến điện Élysée tặng bằng khen và huy chương về hành động can đảm và thành tích cống hiến.

Cơ hội được đặc cách định cư tạị đất nước này gần như chắc chắn. Bởi chàng trai ấy đã như một “người nhện” quả cảm leo ra ban công tầng 4 cứu thoát một bé trai 4 tuổi đang bị treo lơ lửng trong tình thế cực kỳ hiểm nghèo.

Còn chúng ta, suốt mấy tuần nay vẫn lại loay hoay với câu chuyện chữ nghĩa về “giá”, “phí”, “tính đúng, tính đủ” từ giao thông lan sang giáo dục. Trên diễn đàn Quốc hội lẫn mạng xã hội.

“Trên mảnh đất người đời” (tên một thiên truyện vừa nổi tiếng của văn học Nga) luôn vậy. Cứ mải miết, loay hoay với tốt/xấu, và cả không tốt, không xấu. Đến mức phải ngơ ngác, tự hỏi lại câu cũ mèm rằng con người chúng ta là ai, như thế nào, đang ở đâu, phải làm gì? Giá và giá trị nào cho mỗi con người chúng ta?

Cũng là câu hỏi chung về thân phận con người. Như trước trụ sở Ủy ban châu Âu (EC) ở thủ đô Brussels (Bỉ) đang diễn ra màn sắp đặt khổng lồ của các nghệ sĩ tự do với 4.500 đôi giày cũ các kiểu, tượng trưng cho số người dân Palestine bị Israel giết hại trong thập niên qua.

Cho dù cảnh sát Mỹ bảo lưu quan điểm rằng việc làm của mình là đúng. Là nhằm ngăn chặn hành vi xâm nhập “bất hợp pháp” của hai chàng da màu nọ. Chứ không kỳ thị chủng tộc. Nhưng lãnh đạo của tập đoàn cà phê lớn nhất thế giới vẫn quyết định tạm đóng cửa hơn 8.000 quán cà phê của mình tại Mỹ để tập huấn cho gần 175.000 nhân viên cách tránh phạm phải nạn “phân biệt chủng tộc”.

Ừ, thì cứ xem đó là chiêu xử lý khủng hoảng cao tay của một doanh nghiệp. Nhưng còn việc người dân Malaysia đang nhiệt tình hưởng ứng lời kêu gọi góp tiền giúp chính phủ trả nợ công, sẽ được đón nhận thế nào, nếu như ở xứ sở chúng ta? 

Thật khó nói, không phải bởi chữ “nếu”, mà bởi sự chênh lệch của nhiều thang giá trị khác nhau. Nhất là khi giữa “giá” và “phí” trong những lĩnh vực an sinh xã hội chúng ta còn đang phải vất vả tìm cách thiết lập ranh giới để phân biệt chính xác, rạch ròi. Để “thu đúng, thu đủ” !

Tìm cách phân biệt/phân loại giá trị theo hướng vật chất, tiền bạc, liệu chúng ta có sao nhãng đi phần giá trị đích thực của con người? Giá nào mới đúng, mới đủ cho con người?

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Tôi nghĩ...

Mới - Nóng

Khám phá