Park Hang Seo, người truyền lửa!

TP - U23 VN đá quả cảm dưới trời mưa tuyết trắng xóa trận chung kết U23 châu Á ở Thường Châu (Trung Quốc) hồi đầu năm, nay đến lượt Olympic VN kiên cường hạ gục Syria vào phút chót để tạo nên kỳ tích: Lần đầu có mặt tại bán kết ASIAD.

Chưa đầy 1 năm, 2 sự kiện chưa từng có trong lịch sử bóng đá VN! Không còn nghi ngờ gì nữa, ông Park đã thực sự trở thành người hùng trong lòng hàng chục triệu người hâm mộ bóng đá VN. Lâu lắm rồi, mới có một vị HLV khiến cả nước xuống đường với cờ đỏ sao vàng rợp trời đến vậy, mà đâu chỉ một lần! Cảm ơn ông Park! Cảm ơn các cầu thủ! Giây phút chiến thắng, họ đã làm sống dậy niềm tự hào dân tộc trong huyết quản mỗi con người Việt Nam!

Xem clip của VFF ghi lại cảnh ông Park dặn dò các cầu thủ trước và sau trận đấu với Syria, mới thấy HLV người Hàn này là bậc thầy về việc “truyền lửa” thi đấu cho các cầu thủ Việt. Trước trận quyết đấu với Syria, ông nói: “Hết sức bình tĩnh! Thi đấu thật đơn giản thôi! Theo cách chơi của chúng ta, nhớ rõ chưa?”. Sau trận thắng Syria, họp đội ông nói với các cầu thủ:  “Trận tới chúng ta gặp Hàn Quốc… Họ cũng như chúng ta, cũng đá hiệp phụ. Bây giờ là thời điểm ai nghỉ ngơi tốt hơn, ai tập trung tốt hơn, người đó sẽ có lợi. Chúng ta tuyệt đối không có gì phải sợ cả. Chúng ta là người Việt Nam, chúng ta phải tự hào vì điều đó!”.

Ông Park bộc bạch: “Tôi luôn nói với các cầu thủ tất cả đều là thử thách. Nếu sợ thử thách, thì không bao giờ làm được.  Tôi cũng luôn luôn nhấn mạnh với họ về tinh thần dân tộc, sự đoàn kết, nhiệt huyết, thông minh, ý chí bất khuất. Nếu chúng ta đã có những điều đó, chẳng việc gì phải sợ!”.

Về kỹ chiến thuật, cách điều binh khiển tướng, thay người khỏi nói. Kết quả cả 5 trận toàn thắng, không để lọt lưới bàn nào của Olympic VN đã nói lên tất cả về tài năng của vị HLV người Hàn này.

“Chúng ta là người Việt Nam, chúng ta phải tự hào vì điều đó!”. Câu nói truyền lửa tự hào dân tộc của ông Park trước trận đối đầu lịch sử với chính ĐT Hàn Quốc quê hương ông, thật đáng trân trọng. Trả lời câu hỏi khó của PV thể thao Hàn Quốc, rằng “liệu ông yêu đội bóng quê hương hay U23 Việt Nam”, ông Park đáp: “Dĩ nhiên là tôi yêu Hàn Quốc, yêu đất nước tôi. Nhưng lúc này, tôi là HLV trưởng của đội tuyển Việt Nam. Tôi sẽ nỗ lực hết sức mình để giúp U23 Việt Nam vào chung kết”. Nếu phải dùng những từ ngắn gọn nhất để nói về HLV Park Hang Seo, đó chỉ có thể là “chuyên nghiệp - chân thành”.

Thiết nghĩ, dẫu vẫn biết chỉ là thể thao, là bóng đá mà thôi, song cái cách ông Park truyền lửa cho các cầu thủ Việt về “tinh thần dân tộc, sự đoàn kết, nhiệt huyết, thông minh, ý chí bất khuất”, thì chúng ta rất đáng học tập và áp dụng ở nhiều lĩnh vực khác.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Tôi nghĩ...

Mới - Nóng