Quyền được bảo vệ

TP - Trong một xã hội dân chủ và thượng tôn pháp luật, mọi công dân đều bình đẳng trước pháp luật, được pháp luật bảo vệ những quyền lợi chính đáng và bất khả xâm phạm.

Hôm qua 14/10, ngôi nhà của cô giáo tiểu học phải viết đơn “Gửi mấy anh xã hội đen” rồi đưa lên mạng cầu xin được yên ổn đi dạy học, đã được chính quyền địa phương lập chốt bảo vệ, lắp camera an ninh trước cửa nhà. Đồng thời chính quyền phường Bình Trị Đông, quận Bình Tân, TPHCM  còn  cho người sơn sửa lại mặt tiền ngôi nhà, vốn trước đó bị giang hồ đòi nợ thường xuyên tới “khủng bố” bằng xịt sơn, mắm tôm, gạch, đá và đe dọa các thành viên trong gia đình. 
Bày tỏ với báo chí, cô giáo H. xúc động nói : "Nhà mình bị bôi bẩn thì đáng ra mình tự sơn lại, nhưng chính quyền cứ ngỏ ý muốn làm nên tôi rất xúc động. Tôi không ngờ mình lại được chính quyền quan tâm đến vậy…". 
Trước đó, chị H. đã trình báo cơ quan công an sở tại nhưng vụ việc vẫn chưa được giải quyết ổn thỏa. Do quá hoảng sợ và bất lực, cô giáo H. đã phải gửi các cháu nhỏ và mẹ già về quê, còn mình và chồng bỏ nhà đi thuê nơi khác để ở. Nguyên do, gia đình cô giáo H. có người chị dâu mắc chuyện riêng nợ nần ai đó, nay đã bỏ nhà ra đi.
Dư luận hoan nghênh cách xử lý chu đáo và trách nhiệm của chính quyền phường Bình Trị Đông, quận Bình Tân, TPHCM nhằm bảo vệ quyền lợi chính đáng, quyền bất khả xâm phạm nơi ăn chốn ở, tài sản, tính mạng và danh dự của công dân trên địa bàn. Tuy nhiên, nếu chính quyền nơi đây vào cuộc quyết liệt và kịp thời hơn chút nữa, chắc rằng cô giáo H. sẽ không phải quá lo sợ đến mức phải viết đơn “Gửi mấy anh xã hội đen” để cầu xin, phải bỏ nhà đi thuê nơi khác để ở. Trong trường hợp này, với những người dân yếu thế, “thấp cổ bé họng” như cô giáo H., sức mạnh của pháp luật, hiệu lực của hệ thống công quyền chính là chỗ dựa cuối cùng của họ.
Trong một xã hội dân chủ và thượng tôn pháp luật, mọi công dân đều bình đẳng trước pháp luật, được pháp luật bảo vệ những quyền lợi chính đáng và bất khả xâm phạm. Những công dân yếu thế, những người dễ bị tổn thương càng cần sự ra tay bảo vệ kịp thời của lực lượng hành pháp. Có như vậy, người dân mới tin tưởng vào chính quyền, những kẻ xã hội đen mới không còn đất sống.
Ngược lại, chừng nào vẫn còn sự thờ ơ, vô cảm của các cấp chính quyền, nhất là cấp cơ sở đối với những bức xúc, những hành vi phạm pháp luật dù là nhỏ nhất xảy ra đối với người dân, chừng đó thói coi thường pháp luật, nạn bảo kê, xã hội đen còn có nguy cơ trỗi dậy, chỗ này hay chỗ khác.
Một chính quyền tận tụy, một bộ máy hiệu lực, hiệu quả, tất cả vì hạnh phúc của nhân dân, là điều người dân luôn mong chờ và đón đợi.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Tôi nghĩ...

Mới - Nóng