DMCA.com Protection Status

Rất có Hậu!

TP - Chúng ta đã chiến thắng! Bóng đá Việt Nam đã hiên ngang giành chức Vô địch SEA Games 30. Sau tròn 60 năm trời chờ đợi. Sau 7 lần gục ngã trong trận chung kết của giải đấu này! Một hành trình quá dài và quá nhọc nhằn…

Rất có Hậu!

Tối qua trên sân Rizal Memorial (Philippines) màu áo đỏ không thuộc về các cầu thủ chúng ta. Nhưng U22 Việt Nam đã có một màu đỏ rực các cổ động viên cùng cờ Tổ quốc trên khán đài. Và một chiếc thẻ đỏ mà trọng tài dành cho thầy Park, khi ông quyết liệt phản ứng bảo vệ cầu thủ của mình. Cầu thủ đó không ai khác, chính là tiền vệ Nguyễn Trọng Hoàng.

Chính Trọng Hoàng mới mấy ngày trước đó, cũng đã “khiến” thầy Park lãnh thẻ vàng bởi phản ứng với trọng tài! Sau pha tiền vệ này bị cầu thủ Campuchia “chém  chuối” trong trận cuối cùng vòng loại. Cũng chính Nguyễn Trọng Hoàng, tròn 10 năm trước đã đổ gục khóc tức tưởi trên sân Viêng Chăn của Lào cũng tại trận chung kết SEA Games, khi tuyển Việt Nam bị Malaysia hạ đo ván với tỷ số 1-0. Đọng lại một “nghi án” tệ hại.

Nay người chiến binh 30 tuổi, cũng lại là chứng nhân cuối cùng của lứa cầu thủ 10 năm trước đã khóc vì hạnh phúc. Tối qua, Hoàng không ghi bàn, nhưng đã có Hậu. Hai bàn thắng như mơ của Văn Hậu vào lưới U22 Indonesia trong trận chung kết là những bàn thắng đầu tiên của anh, cũng là hai bàn thắng cuối cùng của môn bóng đá nam SEA Games 30. Một cái kết không thể có Hậu hơn! Với những gì mà chúng ta chờ đợi đằng đẵng sau một hoa giáp (60 năm).

Nhiều lúc tôi đã tự hỏi mình, bóng đá của chúng ta là gì? Ít ra khi nhớ lại biết bao trầm luân mà bóng đá đã đem lại. Đau buồn vì những thất bại đến bạc nhược và khó tin một phần, mà lớn hơn là nỗi đau vì niềm tin của hàng triệu người hâm mộ bị đổ vỡ, bị cướp trắng... Bóng đá là gì, khi so sánh bóng đá nam và nữ. Sau trận chung kết SEA Games vừa xong, trung vệ Trần Thị Hồng Nhung phải nhập viện cấp cứu vì kiệt sức sau 120 phút cày ải. Cũng trong trận chung kết ấy, máu của Chương Thị Kiều đã đổ sau cú phạm lỗi của cầu thủ Thái Lan. Sự quan tâm cả mùa giải như SEA Games này với những nữ cầu thủ dường như chỉ dồn vào mỗi trận chung kết?

Cuối cùng lịch sử đã đưa thầy Park đến với bóng đá Việt Nam. Người có lẽ cũng vừa lập kỷ lục là “HLV giành nhiều thẻ vàng, thẻ đỏ nhất” chỉ trong một giải đấu, với hai vàng, một đỏ! Để thấy thêm ngoài những tấm huy chương và màu đỏ chiến thắng, ngoài việc đưa bóng đã Việt Nam liên tiếp “bước qua lời nguyền”, thì thầy Park Hang Seo đã máu thịt với đất nước Việt Nam này như thế nào.

Và điều mà cả đất nước này phải cám ơn thầy Park vì đã xây dựng một tinh thần bóng đá trẻ trung, chiến đấu hết mình vì màu cờ sắc áo Tổ quốc. Một tinh thần bóng đá không hề biết sợ hãi trước mọi đối thủ. Đặc biệt là thứ bóng đá đặc biệt “sạch”, trong vắt đến cảm động.

Hy vọng chiến thắng lịch sử này sẽ là động lực giúp bóng đá chúng ta mạnh mẽ hơn, để đến được những hành trình xa hơn.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Tôi nghĩ...

Mới - Nóng