Rõ như ban ngày

TP - Rộ lên gần đây là cụm từ khóa “xe biếu, tặng”. Nhiều người có nhu cầu sở hữu xế ngon, xế đẹp nhưng có giá phải chăng đã rỉ tai nhau tìm đến dòng xe biếu tặng này. Vậy đâu là thực chất, bản chất của dòng xe có sức hấp dẫn này?

Nhiều người vẫn còn nhớ cách đây chừng 3 năm, bỗng dưng xe biếu tặng tăng lên ồ ạt. Nhiều người hài hước, có lẽ sự tử tế của người Việt xứ mình khiến cho dân Tây không còn “keo bẩn”.
Một thực tế cho thấy, hàng trăm xe biếu tặng ùn ùn đổ về và xe mỗi ngày mỗi sang và siêu hẳn lên. Dòng “phổ thông” thời đó được chuộng làm quà biếu hơn cả là xe Lexus LX 570 có giá bán “ngang bằng sổ thẳng” tại thị trường Việt tầm giá 8 tỷ đồng. Hào phóng cho tặng đến cỡ đó, “không là Công tử Bạc Liêu thì cũng công tử bạc tỷ”. Nhiều bình luận dí dỏm trên mạng xã hội thốt lên như vậy.
“Trào lưu” biếu, tặng nhau xe sang kéo dài từ tháng qua năm và dài đằng đẵng suốt gần 4 năm nay khiến những người trần mắt thịt cũng phải đặt dấu hỏi nghi ngờ. Có những người hào sảng, phóng khoáng cứ cho nhau xe tiền tỷ bền bỉ vậy sao?  Và sự thật dần được hé lộ.
Trong một cuộc họp của Bộ Công Thương với các doanh nghiệp kinh doanh nhập khẩu ô tô, chủ một doanh nghiệp thú nhận rằng, do những quy định siết chặt nên doanh nghiệp phải “né” phải “lách” để “tồn tại và phát triển” trong môi trường cạnh tranh khốc liệt. Và cách mà họ chọn, đó là thành lập  doanh nghiệp chỉ để nhận xe… biếu, tặng.
Sự tồn tại của các doanh nghiệp này đương nhiên không qua được “con mắt nghiệp vụ tinh tường” của các cơ quan chức năng. Các cơ quan này đã thống nhất nhận định rằng, nhiều công ty thành lập chủ yếu nhằm mục đích nhập khẩu ô tô theo hình thức biếu, tặng để “trốn” thuế, ngoài ra không phát sinh hoạt động kinh doanh nào khác. Bởi qua kiểm tra, rà soát, các cơ quan hữu trách đều nhận thấy họ chỉ là công ty bình phong cho một doanh nghiệp kinh doanh ô tô lớn có cùng địa chỉ với doanh nghiệp đó trên địa bàn và họ chuyển nhượng ngay  xe biếu, tặng cho doanh nghiệp mẹ. Và sau khi thương vụ hoàn tất, xe tiêu thụ trót lọt, các công ty con này thông báo giải thể, không thực hiện quyết toán với cơ quan thuế, bỏ địa chỉ kinh doanh…
Những chiêu trò gian lận và trốn thuế đã được các cơ quan chức năng chỉ ra. Vấn đề là bịt kẽ hở đó thế nào? Nhiều quy định, chính sách đã được ban hành nhằm “quản” nguồn thu đang chảy vào  túi nhóm lợi ích. Vấn đề đặt ra là vì sao cứ mỗi khi xử lí vụ việc cụ thể, cơ quan chức năng lại rơi vào tình cảnh” lúng túng”?   

Rõ như ban ngày - ảnh 1

Ô tô nhập diện quà biếu, tặng: Hải quan lúng túng

Vụ 31 xe ô tô nhập khẩu (NK) theo diện biếu, tặng tại Đà Nẵng vào tháng 10/2016 đến nay vẫn đang được cơ quan điều tra Bộ Công an xử lý. Tổng cục Hải quan sau đó có nhiều công văn chấn chỉnh, yêu cầu Cục Hải quan địa phương rà soát, phòng chống gian lận. Hiện xe nhập khẩu diện biếu tặng đã ít đi, song một số trường hợp hải quan địa phương vẫn lúng túng.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Tôi nghĩ...

Mới - Nóng

Khám phá