Sự điều chỉnh cần thiết

TP - Thị trường chứng khoán đã bước sang ngày thứ hai nhuốm màu đỏ rực với đà giảm điểm sâu kỷ lục trong lịch sử. Điều gì thực sự đang diễn ra và đang tác động đến thị trường lúc này?

Thị trường đã có 2 phiên giảm sâu, VN- Index mất hơn 12%, vốn hoá thị trường bay mất khoảng 20 tỷ đô la Mỹ. Lý do, ngoài bị ảnh hưởng việc giảm điểm của thị trường thế giới thì việc thị trường Việt nam thời gian qua tăng điểm mạnh, giá các cổ phiếu “Big Cap” lên nhanh hơn so với hiệu quả kinh doanh P/E tăng cao, hàng loạt các công ty lớn nhà nước thoái vốn nhiều nhà đầu tư cá nhân tham gia đấu giá sắp đến ngày nộp tiền và sắp nghỉ tết, mọi người sẽ thoát danh mục để giảm chi phí margin... cũng là những yếu tố tác động tiêu cực đến thị trường.

Việc giảm giá sâu đã làm nhà đầu tư thiệt hại đáng kể và nhiều người suy nghĩ lo ngại khả năng xảy ra khủng hoảng tài chính.  Tuy nhiên, là một người trong cuộc quan điểm cá nhân của tôi là không lo ngại điều này. Và trong một chừng mực nào đó đợt giảm giá cũng có tác động tích cực, giúp nhà đầu tư thận trọng tỉnh táo hơn khi tham gia thị trường, qua đấy thị trường sẽ sớm ổn định trở lại và tăng trưởng có chọn lọc phù hợp với sự tăng trưởng bền vững của nền kinh tế.

Tuần trước UBS, ngân hàng nhiều năm được nhận giải ngân hàng có đội ngũ nghiên cứu phân tích uy tín đứng đầu thế giới đã ra báo cáo “Việt Nam quá lôi cuốn để không thể bỏ qua”, trong đó dự báo Việt Nam có thể đạt được kịch bản GDP tăng trung bình 7,2%/năm.

Nền kinh tế Việt Nam đang tăng trưởng bền vững chứ không quá nóng, lý do họ đưa ra nhận định trên là Việt Nam tăng trưởng mạnh mẽ nhưng vẫn kiểm soát tốt lạm phát, đây là yếu tố khác biệt so với những thời kỳ tăng trưởng mạnh trong quá khứ luôn đi kèm với lạm phát ở mức rất cao.

Tóm lại, thị trường tăng nhanh khi xuất hiện yếu tố ảnh hưởng sẽ xảy ra điều chỉnh sốc là điều không tránh khỏi. Tuy nhiên, giá giảm là cơ hội để nhà đầu tư lựa chọn cho mình những cổ phiếu có nền tảng tốt, tránh đầu tư theo phong trào. Nền kinh tế của chúng ta đang tăng trưởng mạnh và bền vững thì chắc chắn không thể xảy ra khủng hoảng nội tại vào thời điểm này, thị trường chứng khoán Việt Nam năm 2018 là năm phát triển tốt!

Nguyễn Duy Hưng (Chủ tịch SII)

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Tôi nghĩ...

Mới - Nóng

Khám phá