Thanh tra…nhờn luật

TP - Ngày 12/6, tại Ban Quản lý dự án huyện Vĩnh Tường, Công an tỉnh Vĩnh Phúc bắt quả tang ông Đặng Hải Anh, Thanh tra Bộ Xây dựng, nhận 90 triệu đồng “chung chi” của anh Đỗ Ngọc Yên (SN 1984), Phó Giám đốc Công ty Đức Trung.

Thanh tra…nhờn luật

Cùng ngày, tại UBND huyện Vĩnh Tường, Công an tỉnh Vĩnh Phúc bắt quả tang bà Nguyễn Thị Kim Anh, Thanh tra Bộ Xây dựng,  nhận 68 triệu đồng của ông Trần Hanh là kế toán UBND xã Tân Tiến, huyện Vĩnh Tường để không giảm trừ khối lượng giá trị của một số hạng mục công trình mà UBND xã Tân Tiến là chủ đầu tư; nhận 91,5 triệu đồng của ông Đỗ Mạnh Cường (SN 1979), công chức tài chính kế toán UBND thị trấn Thổ Tang, huyện Vĩnh Tường.

Vụ việc tại Vĩnh Phúc gây chấn động dư luận khiến nhiều người nhớ lại vi phạm tại dự án khu căn hộ 8B Lê Trực - Hà Nội kéo dài nhiều năm qua đến nay vẫn chưa biết khi nào mới xử lý xong. Sự việc cũng bắt đầu từ tình trạng “bảo kê” của thanh tra xây dựng tại phường, quận với gần chục lần kiểm tra vẫn để lọt công trình vi phạm!

Hàng loạt tòa nhà “khủng” bị cắt ngọn trước đó tại Hà Nội trên đường Đào Duy Anh, Nguyễn Chí Thanh…hầu hết là “sản phẩm” của thanh tra xây dựng khi để xảy ra tình trạng phát hiện thì sự việc đã rồi. Hàng trăm, hàng nghìn vụ vi phạm về xây dựng khác tại Hà Nội và nhiều tỉnh thành phố cũng trong tình trạng tương tự. Và khi đó, một “điệp khúc” luôn được lặp lại: phường đẩy lên quận, quận chuyển qua sở, sở báo cáo thành phố, thành phố lại chuyển về quận… tít mù vòng quanh. Cuối cùng công trình vi phạm vẫn không được xử lý, thậm chí còn được “tư vấn” để hợp lý hóa sai phạm, hoặc sai phạm bị  lờ đi kiểu để lâu hóa bùn!

Trao đổi với PV Tiền Phong, một chuyên gia nguyên là Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, tỷ lệ công trình cấp phép tại Hà Nội cao hơn nhiều địa phương trong cả nước nhưng tỷ lệ xây dựng sai phép cũng rất lớn. Nguyên nhân là tình trạng bao che, tiếp tay của thanh tra xây dựng tại cơ sở đã kéo dài như một căn bệnh di căn.

Ông Đào Ngọc Nghiêm, nguyên Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội cho rằng, tiêu cực, nhũng nhiễu của thanh tra xây dựng hiện nay hết sức nhức nhối, bắt nguồn từ chất lượng nhân lực thấp so với yêu cầu, nhiều cán bộ thanh tra xây dựng tại cơ sở chỉ là cán bộ hợp đồng, đào tạo chắp vá, làm vài năm lại thôi. Hơn nữa, quy định trách nhiệm thanh tra xây dựng, chính quyền cơ sở không rõ ràng; thiếu sự giám sát chặt chẽ đối với hoạt động thanh tra xây dựng; Đặc biệt là sự thiếu minh bạch trong các kết luận thanh tra. “Cơ chế lỏng lẻo của chúng ta đang làm thanh tra bị tha hóa, nhờn luật”, ông Nghiêm nói.

Hy vọng từ những vụ việc được phát hiện, xử lý như tại Vĩnh Phúc vừa qua sẽ góp phần ngăn chặn tình trạng nhờn luật đang diễn ra nhức nhối trong lực lượng thanh tra xây dựng.

 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Tôi nghĩ...

Mới - Nóng