Thiên thạch 14 tỷ và 40 cục đá

TP - Một ngôi chùa trên diện tích 5.000 ha vừa tiếp nhận viên thiên thạch mặt trăng trị giá hơn 14 tỷ của một doanh nghiệp. Nhằm dạy cho những người đến viếng chùa có thêm tình yêu “khoa học, yêu thiên nhiên, thiên văn học”! Báo chí đưa tin mảnh đá sẽ được tạc thành tượng Phật.

Một chuyện nữa về đá, là việc 40 quả cầu đá gắn xích ở sân Mỹ Đình vừa được cẩu đi trong đêm. Bước đầu lời phán của thầy phong thủy đã hiệu nghiệm: Tuyển Việt Nam phá được “dớp”, đã thắng đối phương trong trận bán kết AFF Cup, điều chưa từng xảy ra suốt 10 năm qua trên sân này! Đương nhiên, các cục đá đã không thể về vị trí cũ, khi trước mắt nơi đây còn trận chung kết lượt về! Sau giải đấu, nếu đội nhà ôm cúp vô địch, chắc hẳn sẽ quyết định luôn số phận của bốn chục cục đá này. Chúng sẽ không “được phép” ngự ở vị trí cũ, bảo đảm vậy luôn!

Thiên thạch 5 ký rưỡi mà doanh nghiệp nọ vừa thắng tại một phiên đấu giá ở Mỹ, nghe nói rơi từ mặt trăng xuống hoang mạc Sahara từ ngàn năm trước, mới được tìm thấy hồi năm ngoái. (Hỏi cắc cớ, rằng tại sao con người ta bây giờ lên mặt trăng xoành xoạch, mà không khuân về nhiều nhiều đá để…bán nhỉ?!).

 Trong lúc khắp nơi trên nước mình cứ quần quật tin tức những vụ thầy cô bạo hành học sinh, thì ở bang New Jersey đông bắc nước Mỹ một cô giáo tiều học cũng vừa bị sa thải. Vì cô đã nói với học sinh lớp Một rằng cả ông già Noel lẫn bà Tiên Răng là…“không có thật”! Khiến học sinh “khóc thét”, còn phụ huynh hoang mang, kết tội cô đã “tước mất niềm vui của trẻ nhỏ”. Một kiểu “bạo hành” tinh thần dưới mắt người Mỹ?

Nên khi Thánh Mahatma Gandhi nói rằng “Khi niềm tin mù, nó sẽ chết đi”, thì có lẽ ông đã “nhầm”!? Bởi đâu phải lúc nào niềm tin cũng cần lý lẽ! Như niềm tin đến từ sự mò mẫm phía sau 40 cục đá bị xích. Niềm tin nâng niu sùng kính từng viên đá nhỏ xíu trên trời rơi xuống,…

Nhưng thực ra ở đây Mahatma Gandhi đang nói về cái chết của lý trí (reason), của sự tỉnh táo. Loài người đổ xô vào những mẩu đá từ trên trời rơi xuống, còn núi non, rừng biển cũng trải qua hàng tỷ năm thì khắp nơi tìm cách băm vằm, đè nén, mua bán chiếm đoạt, nhốt giữ sau những bức tường.

Nói như giáo lý nhà Phật, con người còn đầy vô minh, ảo tưởng và lẫn lộn giữa mặt trăng và ngón tay chỉ trăng. Giữa đường đi và chân lý. Giữa phương tiện và cứu cánh. Ngón tay chỉ về phía mặt trăng không phải là trăng.

Kể cả khi tượng Đức Phật được tạo nên từ viên đá rớt xuống khỏi mặt trăng. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Tôi nghĩ...

Mới - Nóng

Khám phá