Thời trang xa xỉ và Covid-19

TP - Công to việc lớn gì có thể lôi người ta đi tới những nơi có nguy cơ lây nhiễm Covid-19? Rất có thể là một tuần lễ thời trang. Với những người đã gọi là tín đồ thì đó khác nào một sự kiện mang ý nghĩa “tâm linh” lớn lao.

Rất có thể bệnh nhân số 17 của Việt Nam N.H.N đi châu Âu đúng thời điểm dịch bệnh bùng phát chính là vì Tuần lễ Thời trang Milan-diễn ra từ 18 đến 24/2 (chiểu theo tinh thần chống dịch của Việt Nam, sự kiện này tất bị hủy). Vì N. từ London đến Milan đúng vào ngày 18, rồi quay trở lại London ngày 20 (lịch trình đã được Bộ Y tế xác minh). Kế đó, cô sang Pháp ngày 25 để thăm chị ruột. Người này sau đó cũng dương tính với SARS-CoV-2.

Ngoài tài khoản FB đã đóng, N.H.N còn có vài tài khoản Instagram trong đó có một tài khoản chuyên đăng tải ảnh món ăn, thu hút 87,6 ngàn lượt người theo dõi. Sau vụ cô bị nhiễm Covid-19 và có dấu hiệu gian dối khi không khai báo về việc có đến Ý, N trở nên nổi tiếng, một tài khoản Instagram khác bỗng xuất hiện đăng lời xin lỗi và lập tức đạt lượng người theo dõi 15 ngàn. Để câu kéo thêm người, tài khoản (nhiều khả năng là giả mạo) này hứa tặng… khẩu trang cho những người theo dõi mới và mời thêm bạn bè vào theo dõi.

Thời trang xa xỉ và Covid-19 - ảnh 1 Thiết kế gây tranh cãi của tín đồ thời trang người Việt dự Met gala 1018 Ảnh: EVa.vn

Instagram - thước đo quan trọng cho tên tuổi của những người tự coi mình là tín đồ thời trang hay ẩm thực. Họ cần có những hình ảnh sang chảnh thường xuyên cập nhật nhằm hút lượt dõi theo. Việc có mặt tại một sự kiện thời trang lớn đương nhiên sẽ gia tăng số má cho chủ nhân. Thậm chí, tờ Elle mới đây còn giật tít “Thời trang xa xỉ sống trên Instagram”. Trên đó, các tín đồ thời trang- fashionista phấn đấu để trở thành những influencer - được cho là có ảnh hưởng lớn tới người tiêu dùng cũng như hình ảnh của nhãn hàng.

Với fashionista, thời trang xa xỉ là lẽ sống. Dù thực ra những sản phẩm có giá trên trời ấy cũng rất cần những khách hàng tiềm năng như họ. Có điều là người giàu và siêu giàu trên thế giới không thiếu, nên người mới giàu cần phải biết cách khẳng định sự có mặt của mình.

Nhân vật được cho là chị gái của số bệnh nhân 17 tên tạm gọi là Ng cũng là một fashionista mà đẳng cấp đã được chứng minh bằng danh hiệu: người Việt Nam duy nhất lọt vào Met Gala, dự tiệc gây quỹ cho Anna Wintour Costume Center - Trung tâm Trang phục của bà Tổng biên tập tạp chí Vogue - trực thuộc Bảo tàng Nghệ thuật Metropolitan tại New York.

Rất tiếc cô cùng một nhà thiết kế khá có tiếng ở Việt Nam đã đem đến một bộ váy được bình chọn là xấu nhất tuần. Và bị các tín đồ Công giáo phản đối khi hình tượng thánh giá được trổ khắp nơi thành những vệt thủng (tất nhiên phía trong là vải da người) trên thân hình người mặc, kể cả ở những chỗ nhạy cảm.

Để tham dự sự kiện này, nếu không phải là người có máu mặt trong làng thời trang, thì nghe nói phải bỏ ra tầm 700 triệu tiền vé. Thì cũng chỉ ngang một chiếc túi Birkin của Thu Minh hay một bộ váy Alexander Mc Queen mà Lý Nhã Kỳ từng mặc tại Tuần lễ Thời trang Paris 2012. Người giàu chỉ kém người nổi tiếng ở khoản… nổi tiếng. Nhưng tiền có thể làm cho người giàu nổi tiếng ngay lập tức. Vấn đề chỉ là nổi kiểu gì.

Thời trang xa xỉ và Covid-19 - ảnh 2  

Nếu trên sàn diễn, các siêu mẫu tha hồ làm mặt lạnh khi catwalk để hớp hồn khán giả, thì điệu bộ đó cũng được các fashionista áp dụng triệt để ở ngoài trời hoặc trong bất cứ không gian nào miễn nằm trong khuôn khổ các sự kiện mang tính thời trang. Nhìn các bộ mặt đâm lê trong các bộ trang phục cồng kềnh, kỳ dị, nhiều người không khỏi bật cười. Nhưng chắc cũng như trong truyện Hoàng đế cởi truồng, số người cho rằng như thế mới là sang chảnh, có gout chắc vẫn áp đảo.

Thực sự một dịch bệnh như Covid-19 liên quan tới tất cả mọi người bất kể giàu nghèo. Không ít các rich-kid (con đại gia) Việt cũng tham gia Tuần lễ Thời trang Milan hay Paris vừa rồi nhưng khác với bệnh nhân số 17, họ có ý thức hơn về việc cách ly để không làm phiền cộng đồng, thậm chỉ phiền cả quốc gia. Đó cũng là cách tối ưu để đảm bảo sức khỏe bản thân.

Thực ra bệnh nhân số 17 hay 21 đều nằm trong số những người không may. Vì rất có thể còn nhiều người cũng có những hành động không phù hợp trong tình hình dịch giã, chẳng qua chưa đủ duyên với Covid-19. Về lý thuyết, ai cũng có thể bị phơi nhiễm với hàng loạt nguy cơ khó mà kiểm soát hết. Nhưng ý thức không để bản thân trở thành nguồn lây lan cho cộng đồng mới thật sự làm nên phẩm giá, khẳng định tư cách công dân.

Về lý thuyết, ai cũng có thể bị phơi nhiễm với hàng loạt nguy cơ khó mà kiểm soát hết. Nhưng ý thức không để bản thân trở thành nguồn lây lan cho cộng đồng mới thật sự làm nên phẩm giá, khẳng định tư cách công dân. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Tôi nghĩ...

Mới - Nóng