Thưởng Tết  “năm COVID”

TP - Phố phường Hà Nội, TPHCM và các tỉnh thành những ngày này nhộn nhịp không khí Giáng sinh, người người háo hức bởi sắp bước sang một thập kỷ mới - mở đầu bằng năm 2021. Nhưng bên cạnh việc nghỉ lễ, thông tin doanh nghiệp chốt lương, thưởng Tết này ra sao vẫn là điều người lao động trông ngóng nhất.

Tết Dương lịch 2021 cũng là thời điểm  Bộ luật Lao động năm 2019 chính thức có hiệu lực. Theo luật mới, ngoài  thưởng Tết bằng tiền mặt, doanh nghiệp có thể thưởng  tài sản, hiện vật. Điều này, khiến người ta vừa tò mò, vừa mừng, lo. Mừng nếu hiện vật đó là tài sản có giá trị, đáp ứng nhu cầu của người sử dụng hoặc được thưởng (có năm doanh nghiệp bất động sản thưởng Tết bằng nhà hay ô tô ngót tiền tỷ). Còn lo nếu hiện vật đó mang về không biết để đâu, bán cho ai, hay dùng sao cho hết (có năm doanh nghiệp trả thưởng bằng gạch sản xuất ra không bán được).

Năm 2020, làn sóng COVID -19 ập đến  khiến doanh nghiệp  ngấm đòn, nền kinh tế thiệt hại nặng nề. Các địa phương phát triển  mạnh du lịch (Đà Nẵng, Vũng Tàu, Nha Trang, Khánh Hòa), hay các đầu tàu thu hút vốn nước ngoài FDI (Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Hà Nội)  từng có lúc sụt giảm tăng trưởng. Hàng triệu lao động mất việc  hoặc bấp bênh, hàng ngàn doanh nghiệp  phá sản hay ngắc ngoải; sản xuất đình trệ. Một năm kinh tế buồn khiến người ta không dám mơ về những con số thưởng tết khủng. Rất nhiều người mất việc, thất nghiệp hay vì doanh nghiệp phá sản, cầm chắc không có thưởng Tết.  

Dẫu vậy, những tín hiệu đầu tiên về thưởng Tết cũng đáng mừng. Nhiều doanh nghiệp cho hay, dù khó khăn nhưng với trách nhiệm lo cho người lao động, họ sẽ cố gắng đảm bảo tháng thu nhập thứ 13. Có doanh nghiệp trên địa bàn Hà Nội cho biết vẫn có thưởng tết bằng tiền và đi kèm quà tặng hiện vật có giá trị sử dụng. Hay như các doanh nghiệp FDI, dù khó có thưởng “khủng”  nhưng vẫn  hứa hẹn mặt bằng tương đối ổn. Riêng giới chứng khoán, đầu năm tưởng “đói” thì cuối năm với việc VN-Index vọt lên trên 1000 điểm, lãnh đạo một công ty thừa nhận cầm chắc thưởng tết đàng hoàng. Còn với nhiều ngân hàng, thông tin thưởng tết kín như bưng nhưng hứa hẹn: ngoài tiền thưởng đã “ thả” vào tài khoản các ngày lễ,  người lao động có thể lĩnh thêm vài ba tháng lương.  Đặc biệt, vài  cái tên nổi bật trong lĩnh vực xây dựng, kinh tế số, thương mại điện tử  với doanh số tăng đột biến,  ngoài  thưởng tết lớn còn kèm tăng lương luôn cho nhân viên trước ngày bước sang  năm mới.

Dự báo tăng trưởng kinh tế  năm 2020  của Việt Nam được điều chỉnh tăng từ 1,8% lên 2,3% do đẩy mạnh đầu tư công, tiêu dùng phục hồi, thương mại gia tăng, kinh tế phục hồi nhanh chóng. Nhưng tất cả, vẫn không đủ “bao”  trọn  thực tế,  chúng ta đã đi qua một năm COVID  - kinh tế buồn.

Thưởng tết năm nay như các năm ắt sẽ  có “kẻ cười, người khóc”. Nhưng “lạ”  ở chỗ sẽ có sự tương phản mạnh mẽ giữa doanh nghiệp các lĩnh vực, vùng miền trước tác động xuôi ngược của COVID -19. Và như thế, mức thưởng giữa các ngành  sẽ “vênh” nhau một trời, một vực.

Mức thưởng tết 2021 thấp, có thể bằng hiện vật

Công đoàn các địa phương đang lên kế hoạch tổ chức chương trình "Tết sum vầy", với định hướng chăm lo cho người lao động gặp khó khăn, đặc biệt là với nhóm lao động bị cắt giảm hoặc mất việc làm.

Thưởng tết 2021: Doanh nghiệp kêu khó trăm bề

Nhiều công ty thương mại điện tử, ngân hàng… dự báo có thưởng tết to, trong khi các hãng dệt may, da giày phấn đấu thưởng tháng lương thứ 13. Doanh nghiệp vận tải, du lịch… nói, nhắc đến thưởng tết chỉ thêm buồn.

Báo cáo lương, thưởng Tết Tân Sửu trước ngày 27/12

Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) vừa có công văn gửi các sở LĐ-TB&XH địa phương về yêu cầu c báo cáo tình hình tiền lương thưởng, nợ lương, vay tiền trả lương của các doanh nghiệp trên 63 tỉnh, thành trước ngày 27/12.
 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Tôi nghĩ...

Mới - Nóng