Tiếng Dân ở Diên Hồng

TP - Trong nhiệm kỳ Quốc hội này, có lẽ chưa khi nào hơi thở của cuộc sống lại tràn ngập phòng họp Diên Hồng như kỳ họp thứ 10. Tất cả những gì đang diễn ra ở ngoài nghị trường, là tâm tư, lo lắng và nguyện vọng, ý chí của nhân dân đều đã được các đại biểu đặt lên trên bàn nghị sự.

Tiếng Dân ở Diên Hồng
Từ chuyện kinh tế vĩ mô; chuyện thủy điện, mưa lũ, sạt lở, đất đến chuyện miếng cơm manh áo, học hành, phòng chống đại dịch COVID-19…

Điều đặc biệt nữa, dù là kỳ họp diễn ra “trước thềm” Đại hội lần thứ XIII của Đảng, Quốc hội khóa XIV cũng chuẩn bị kết thúc, song các đại biểu vẫn thể hiện tinh thần “nóng bỏng”, không nể nang, né tránh trước những vấn đề mang tính nhạy cảm. Đó chính là mong muốn của cử tri - những người đã bỏ lá phiếu bầu chọn ra người đại diện cho quyền lợi và ý chí, nguyện vọng của mình tại Quốc hội cách đây 4 năm trước.

Hình ảnh và phát biểu của các nữ đại biểu Ksor H’bơ Khắp (Gia Lai), Phạm Thị Minh Hiền (Phú Yên), Đặng Thị Phương Thảo (Nam Định), Nguyễn Quốc Hận (Cà Mau), Trương Trọng Nghĩa (TPHCM), Trần Thị Quốc Khánh (Hà Nội), Lê Thanh Vân (Cà Mau) … luôn được cử tri, nhân dân ghi nhận và đánh giá cao.

Ở chiều ngược lại, các bộ trưởng, trưởng ngành những người ngồi trên “ghế nóng” cũng đã thể hiện được sự thẳng thắn, trách nhiệm trong các phát biểu và trả lời những nội dung mà đại biểu đề ra.

Tiếng dân trong nghị trường còn thể hiện rõ hơn qua việc xây dựng pháp luật. Ví như câu chuyện 1 Luật Giao thông Đường bộ, nay đề xuất tách ra thành 2 luật là Luật Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông Đường bộ và Luật Giao thông Đường bộ; rồi có cần thiết xây dựng Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự cơ sở không, vốn được coi là vấn đề kỹ thuật, khô khan, song cũng đầy ắp “tiếng dân” trong các phiên thảo luận.

Đại biểu Trương Trọng Nghĩa (TPHCM) khi thảo luận tại hội trường về dự án Luật Giao thông Đường bộ nói rằng: “Tôi cũng đi taxi nhiều, tôi hỏi mấy ông tài xế taxi thì không thấy người nào đồng ý chuyện chuyển cấp giấy phép lái xe qua cho Bộ Công an”. Điều đó cho thấy sợi dây gắn kết, lắng nghe của đại biểu với cử tri trước những chính sách quan trọng, tác động trực tiếp đến nhiều người.

Tuy nhiên cũng phải thấy rằng, trước tình trạng tai nạn giao thông diễn ra nghiêm trọng, Bộ Công an cũng đã thể hiện trách nhiệm của mình trong việc tìm ra một giải pháp để hạn chế thiệt hại về nhân mạng. Song mục đích đó có phù hợp với thực tiễn, có giúp giảm tai nạn, có ngăn chặn được giấy phép lái xe giả hay không… cũng được các đại biểu đưa ra phân tích, đánh giá, bình luận, với những góc nhìn đa chiều qua lắng nghe ý kiến của cử tri và nghiên cứu học tập kinh nghiệm ở các nước.

Và với tinh thần dân chủ, khách quan, lắng nghe ý chí và nguyện vọng của cử tri, Quốc hội cũng đã tiến hành lấy phiếu thăm dò về những dự án luật trên, kết quả đa số đại biểu đã không đồng ý với việc tách 1 luật thành 2, cũng như sự chưa cần thiết để xây dựng Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự cơ sở... Điều này cho thấy, sinh hoạt nghị trường đã hòa mình vào đời sống, các quyết định và tiếng nói từ phòng họp Diên Hồng đã phần nào thể hiện được ý chí, nguyện vọng của cử tri và nhân dân.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện hôm nay

Mới - Nóng