Trách nhiệm ở đâu?

TP - Đón trước thời điểm phê duyệt Vân Đồn trở thành đặc khu, những năm qua hàng loạt “đại gia” đã chiếm đảo, xây biệt phủ giữa vịnh Bái Tử Long.

Trách nhiệm ở đâu?
Gần chục hòn đảo trên vịnh Bái Tử Long vẫn đang hiện diện những công trình xây dựng trái phép, dù không ít lần chính quyền chỉ đạo xử lý nghiêm vi phạm. Các đảo này được các đại gia bỏ tiền đầu tư và tự đổi tên thành đảo ông Chương, ông Duy, ông Dũng... Đó là những cái tên khá nổi ở trong giới làm ăn ở đất mỏ.
Cách đây hơn chục năm, nhiều người dân nghèo chen chúc nhau trong phố, các đại gia (nhiều người giàu lên từ than) đã tính đến chuyện ra vịnh chọn đảo làm “vương quốc” cho riêng mình.
Mỗi người cứ một sở thích người chọn đảo lớn để tiện bề phát triển làm ăn, người chọn đảo bé cho dễ đầu tư, có người chọn một góc đảo để vui chơi tiệc tùng. Đa số đều được bảo hộ bởi “lá bùa” nuôi trồng thủy sản, kết hợp trồng rừng... 
Để xảy ra hậu quả phát triển bừa bãi như bây giờ là do lúc bấy giờ, chính quyền đã làm ngơ hoặc buông lỏng. Không có phản ứng cũng chẳng ý kiến gì về việc đại gia “chiếm” đảo. Chỉ đến khi họ xây dựng đồ sộ, báo chí vào cuộc chính quyền mới lôi mấy ông quan xã “tế thần” vì tội không quản lý được đất đai.
Nhưng cái khó không phải ở việc cưỡng chế, tháo dỡ các công trình vi phạm mà là trách nhiệm thuộc về ai?
Đáng nói nhất là Ban quản lý khu kinh tế tỉnh Quảng Ninh, dù biết việc xây dựng trên đảo là vi phạm, là sai, nhưng lại đồng ý phê duyệt dự án để “chữa cháy” cho hàng loạt công trình. Hậu quả, trên giấy chỉ xin một nhưng các đại gia đã xây mười. Cưỡng chế, phá dỡ… rất khó khăn.
Tình trạng buông lỏng quản lý trật tự xây dựng, sử dụng đất đai trên các đảo vì thế ngày càng nghiêm trọng.
Tại Vân Đồn, không chỉ một vài hòn đảo được phê duyệt làm dự án, mà hàng chục héc-ta đất rừng giữa trung tâm huyện cũng được Ban này phê duyệt dự án để rồi xây “biệt phủ”.
Ban quản lý khu kinh tế phê duyệt dự án, khi xảy ra sai phạm thì không hề thấy trách nhiệm ở đâu.
Đã đến lúc tỉnh Quảng Ninh cần nhìn thẳng vào sự việc, đồng hành cùng các sở ban ngành và chính quyền huyện Vân Đồn, tìm cách tháo gỡ, xử lý vi phạm trước khi sự việc trở nên quá phức tạp.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Tôi nghĩ...

Mới - Nóng