Trận đấu thật nhất

TP - Không có thêm bất ngờ nào xảy ra với “ngựa ô” U22 Campuchia, khi họ để phơi áo 0-4 trong trận bán kết tối qua trước Việt Nam. Trận chung kết SEA Games 30 đang chờ đợi – một cơ hội không thể tốt hơn để chúng ta đoạt lấy chiếc Huy chương vàng lịch sử.

Các tuyển thủ U22 của chúng ta đã vượt qua những trận cầu thực sự khó khăn ở sân chơi lần này, dù chỉ đá trước những cái tên quen thuộc. Thậm chí bóng đá Campuchia, Lào cũng đã vươn lên mạnh mẽ, làm khó bao đàn anh khác. Cả hai vị trí quan trọng trấn thủ khung thành của chúng ta là Tiến Dũng và Văn Toản đều lần lượt mắc những lỗi nghiêm trọng. Nhưng thầy Park đã đứng ra nhận hết trách nhiệm, còn các đồng đội phía trước thì liên tục sửa sai.

Có bao nhiêu phần cuộc sống trong trái bóng?. Thực, ảo ra sao? Quy luật là gì?

Tối nọ tôi ngồi xem trận bán kết bóng đá nữ. Cùng một mặt trận, nhưng bóng đá nam ồn ào náo nhiệt bao nhiêu, thì sự quan tâm đến bóng đá nữ hiu quạnh bấy nhiêu. Tivi giữa giờ nghỉ toàn chiếu ca nhạc, không có mẩu quảng cáo nào. Trên facebook ai nấy rất ít đá động về chiến tích của các em nữ. Dù các nữ cầu thủ đang căng sức chiến đấu, sang hiệp 2 la liệt nằm sân vì chuột rút, căng cơ. Rồi lại cắn răng vào đá. Có nữ cầu thủ 35 tuổi, chiến đấu đến gần hết trận. Đó cũng là bóng đá, hay là gì? Như những ngày này 2 năm trước, dường như cả nước chỉ bàn tán trận bóng đá nam thua tan nát trước người Thái ở trận cuối vòng bảng, mà thờ ơ với chiếc HCV các nữ cầu thủ đổ mồ hôi nước mắt và cả máu vừa mới giành được. Chiếc HCV bóng đá nữ SEA Games thứ 5 sau 10 kỳ thi đấu!

Hòa Thái Lan ở trận quyết định tấm vé vào bán kết hôm trước, CĐV chúng ta đã hân hoan dăng biểu ngữ “15 năm nữa bóng đá Thái mới đuổi kịp Việt Nam”!.

“Huấn luyện viên trưởng của họ chắc là bị đuổi và dư luận Thái chắc sục sôi vì nhục, thảm trong...vài ngày. Họ vẫn tiếp tục trận đấu thật, trận đấu khó khăn sống còn thực sự trên thị trường thế giới mà các Bộ ngành và cả Chính phủ của họ chia vai, đóng trò thật tận tụy, hiệu quả”. Một bình luận thật bén ngọt của cựu nhà báo Vũ Kim Hạnh trên trang cá nhân của bà. Về thời sự bóng đá và vượt trên bóng đá.

Tuy nhiên, thông tin cập nhật: U22 Thái Lan mặc dù bị loại sớm từ vòng ngoài SEA Games này, nhưng HLV Akira Nishino vẫn được “thưởng”!. Đó là Liên đoàn bóng đá Thái Lan vẫn quyết định gia hạn hợp đồng với HLV này thêm 2 năm nữa. Để tiếp tục những tính toán dài hơi của bóng đá nước này, vốn đã từng rất thành công trước đó. Chúng ta liệu có được ứng xử đó không, nếu chẳng may rơi vào cảnh ngộ như người Thái? Và cả những trận đấu ngoài bóng đá?

Đằng sau sự hô hào, tâm lý ồn ào cảm tính nhất thời, thì trận đấu nào với chúng ta thật nhất?

Cùng chuyên mục

Xem thêm Tôi nghĩ...

Mới - Nóng