Trao yêu thương giữa ngày giá lạnh

TP - Mười một năm qua có khi trời se lạnh, có khi là hửng chút nắng vàng, cũng có ngày tiết trời ảm đạm, mưa phùn, rét căm căm nhưng Chủ nhật Đỏ chưa có ngày nào nhạt phai sắc đỏ. Cùng với băng rôn rực rỡ, những gương mặt trẻ đầy nhiệt huyết và, hơn tất cả, là tấm chân tình giữa người với người đã khiến ngày Chủ nhật Đỏ ấm áp và rạng rỡ lạ thường.

Bao năm rồi, trong ngày hội ấm tình người này, những trái tim nhân ái, lớp này tiếp lớp kia vẫn hồn nhiên và trong trẻo trao yêu thương giữa ngày đông lạnh giá. Nhưng ngoài kia không phải ai cũng hiểu hết ý nghĩa cao cả của việc hiến máu cứu người. Không ít người còn sợ rằng hiến máu sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe của mình.
Hiểu được điều đó, từ năm 2009, Báo Tiền Phong đã khởi xướng ngày Chủ nhật Đỏ với mục đích đưa phong trào hiến máu tình nguyện lan tỏa rộng rãi hơn trong cộng đồng, góp phần thay đổi định kiến về hiến máu. Sau 10 năm triển khai, cùng với sự lớn mạnh của chương trình là những thành quả ngoài mong đợi mà mỗi ngày Chủ nhật Đỏ đem lại.
Mười năm với khoảng 110.000 đơn vị máu thu được từ những con người luôn sống với tâm niệm “Cho đi là còn mãi” đã góp phần đem lại sự sống cho hàng trăm nghìn bệnh nhân.
Từ chỗ chỉ tổ chức ngày Chủ nhật Đỏ ở Hà Nội, đến nay, trong lần Chủ nhật Đỏ thứ 11 này, năm 2019, chương trình đã lan tỏa tới 35 tỉnh thành trên cả nước với sự tham gia hưởng ứng của hàng triệu người và kéo dài trong nhiều ngày.
Thông điệp "Hiến máu cứu người” xuyên suốt trong các mùa Chủ nhật Đỏ, trở thành lời kêu gọi bạn và tôi hãy hiến dâng những giọt máu đào - một phần thân thể mình nhằm cứu người khác thoát cơn hiểm nghèo, đó là thể hiện lòng từ bi của mỗi chúng ta. Hơn một trăm nghìn người mang trong mình trái tim thiện nguyện đã đóng góp những giọt máu hồi sinh vào Chủ nhật Đỏ trong một thập kỷ qua hẳn họ đều chiêm nghiệm được một lẽ, khi làm việc tốt, có lợi cho đời, cho người thì mình sẽ là người cảm nhận niềm hạnh phúc đầu tiên.
Và những người hiến máu, hơn ai hết sẽ tự nhận ra những thay đổi nhất định trong cơ thể mình sau khi hiến máu. Lượng máu đã hiến sẽ được cơ thể nhanh chóng tái tạo phục vụ cho quá trình tuần hoàn. Điều này cũng hoàn toàn phù hợp với luật nhân quả: khi làm một việc phước thiện, chắc chắn ta sẽ có quả báo lành ở tương lai. 
Biết bao gia đình khắc khoải đợi từng giọt máu để người thân của họ có cơ hội được khỏe lại, được mỉm cười với nhau trong những ngày Tết sum vầy. Chính vì thế sự lan tỏa yêu thương và sẻ chia của Chủ nhật Đỏ trong những mùa trước đã tạo nên hiệu ứng tốt đẹp, thu hút sự quan tâm và hưởng ứng của đông đảo sinh viên và người dân cả nước, từ đó thắp lửa cho Chủ nhật Đỏ lần thứ 11 hôm nay, tạo nên dấu ấn xúc động về một mùa thiện nguyện mà sự đồng cảm, sẻ chia giữa người với người được khắc ghi rõ nét.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Tôi nghĩ...

Cùng chủ đề

Mới - Nóng