Trục lợi đất vàng

TP - Trục lợi đất công, đặc biệt là đất “vàng” của một số đại gia cấu kết với các cán bộ quyền cao, chức trọng đang là câu chuyện thời sự nóng hổi tại nhiều địa phương thời gian qua.

Trục lợi đất vàng
Có 1001 phương thức trục lợi đất vàng. Từ lợi dụng chức vụ quyền hạn để được thuê mua những căn nhà mặt tiền ở vị trí đắc địa cho đến các thủ thuật tinh vi hơn như lợi dụng chủ trương cổ phần hóa, mua trộm cổ phần nhà nước để thâu tóm đất vàng với giá rẻ bèo. 
Chuyên gia kinh tế Nguyễn Minh Phong hoàn toàn có lý khi nói rằng đất công, đặc biệt đất vàng là những miếng mồi ngon được bao quanh toàn vòi bạch tuộc… Hầu như địa phương nào cũng có những khu đất ở vị trí trung tâm, đắc địa, có giá trị thương mại cao. Thực tế đã cho thấy nhiều khu “đất vàng” ở không ít địa phương vẫn được giao, cho thuê theo đề xuất của nhà đầu tư, gây thua thiệt cho Nhà nước và toàn dân, tiềm ẩn nhiều nguy cơ tham nhũng.
Các sai phạm liên quan đến những thương vụ thâu tóm đất vàng diễn ra tại TPHCM và Đà Nẵng trong thời gian qua liên quan đến Vũ nhôm và một số đối tượng cộm cán dẫn đến việc khởi tố, bắt giam hàng loạt quan chức từng nắm giữ các vị trí lãnh đạo chủ chốt tại hai địa phương này thấp thoáng bóng dáng của tham nhũng, nhóm lợi ích, liên kết chặt chẽ với nhau bằng công thức tiền – quyền. 
Theo một số chuyên gia, mấu chốt của vấn đề trục lợi đất vàng chính là khung giá đất do các địa phương quy định hàng năm ở mức thấp so với giá thị trường, trong khi giá bất động sản ở những thành phố lớn rất cao, dẫn đến quy luật đáng buồn là nhiều đại gia, doanh nghiệp giàu nhanh hầu như đều khởi nguồn từ kinh doanh bất động sản chứ không phải từ những phát minh, sáng chế trong khoa học- công nghệ và hoạt động sản xuất.
Điều tiên quyết mà các địa phương cần phải làm ngay là thống kê quỹ đất “vàng” hiện có, công khai, minh bạch với nhân dân và khi cần thiết thì đấu giá công khai để nguồn lợi từ “đất vàng” thực sự đem lại lợi ích thiết thực cho người dân chứ không phải nhóm lợi ích.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Tôi nghĩ...

Mới - Nóng

Khám phá